Xu hướng Social media 2022

0
102

Phương tiện truyền thông xã hội đã phát triển.

Chúng tôi đã nói lời tạm biệt với các cập nhật trạng thái đơn giản (chúng tôi nhớ bạn!) Và chào bán sản phẩm và cộng đồng kỹ thuật số đang phát triển. 

Và trong khi các tính năng và xu hướng truyền thông xã hội mới có thể không bao giờ kết thúc, chúng cũng mang đến cho bạn cơ hội thử nghiệm và kết nối với khán giả của mình theo một cách khác.

Vậy, điều gì đang xảy ra cho năm 2022? Từ sức mạnh duy trì của video dạng ngắn đến sự nhấn mạnh về sức khỏe tâm thần, chúng tôi đang chia sẻ các xu hướng truyền thông xã hội hàng đầu cần chú ý trong năm nay.

10 xu hướng Social me cần theo dõi vào năm 2022

Dưới đây là 10 xu hướng truyền thông xã hội hàng đầu mà chúng tôi mong đợi sẽ tạo ra làn sóng vào năm 2022:

 1. Nền kinh tế sáng tạo sẽ bùng nổ
 2. Thương mại xã hội hợp lý hơn
 3. Video dọc dạng ngắn vẫn ở đây
 4. Nhấn mạnh vào Sức khỏe Tâm thần & Phòng ngừa Chán nản
 5. Tập trung đổi mới vào trách nhiệm giải trình và tính đa dạng 
 6. Memes, Memes, Memes
 7. Bài đăng trên mạng xã hội như một dạng tiền tệ
 8. Sự trỗi dậy của LinkedInfluencer 
 9. Nguồn cấp dữ liệu “Không có bộ lọc” tiếp tục
 10. Thương hiệu buông lỏng trên TikTok

 

1. Nền kinh tế sáng tạo sẽ bùng nổ 

Nền kinh tế sáng tạo hiện trị giá hơn 100 tỷ đô la và chúng tôi dự đoán nó chỉ mới bắt đầu. 

Nhiều nền tảng đã bắt đầu đầu tư mạnh mẽ vào thị trường dành cho người sáng tạo và các công cụ dành cho người sáng tạo – như TikTok , Instagram , Pinterest và thậm chí cả LinkedIn . 

Những công cụ này giúp người sáng tạo kết nối với khán giả  cộng tác với các thương hiệu dễ dàng hơn:

Khi các nền tảng truyền thông xã hội tiến nhiều hơn vào không gian thương mại điện tử, việc đầu tư vào những người sáng tạo đang thúc đẩy sự tương tác, phát triển cộng đồng gắn bó và quảng bá sản phẩm là rất hợp lý.

Và nếu bạn cho rằng cộng đồng người sáng tạo đã quá bão hòa, hãy nghĩ lại. 

Có hàng nghìn người sáng tạo đã chứng kiến ​​sự phát triển vượt bậc trong khoảng thời gian một hoặc hai năm – họ chỉ đơn giản là tìm thấy thị trường ngách của mình và gắn bó với nó. 

Hãy lấy @ coffeebae97 , người đã bắt đầu tài khoản TikTok của cô ấy vào tháng 4 năm 2020 và hiện có hơn 1,2 triệu người theo dõi kết hợp trên TikTok và Instagram:

Hoặc Kat Norton , người bắt đầu tài khoản Instagram của mình vào tháng 9 năm 2020 và hiện có hơn 500 nghìn người theo dõi:

Nói cách khác, người sáng tạo ở đây để ở lại.

Để biết thêm nhiều dự đoán về người ảnh hưởng và người sáng tạo, hãy đọc blog này: 8 Xu hướng Content Người ảnh hưởng cần theo dõi vào năm 2022

2. Thương mại xã hội hợp lý hơn 

Thương mại xã hội là một tập hợp con của thương mại điện tử, nơi mọi thứ diễn ra trên phương tiện truyền thông xã hội – khám phá sản phẩm, nhấp để mua và hỗ trợ sau mua. 

Và nó đang cách mạng hóa cách chúng ta mua sắm:

 • 60% Gen Zers ở Hoa Kỳ sử dụng Instagram để khám phá các thương hiệu và sản phẩm mới 
 • Thương mại xã hội ở Mỹ được dự đoán sẽ tăng lên gần 80 tỷ đô la vào năm 2025
 • 71% doanh nghiệp nhỏ đang tìm cách bán hàng trên mạng xã hội 

Phương tiện truyền thông xã hội đã trở thành một trung tâm mua sắm ảo, nằm ngay trong lòng bàn tay của chúng ta. Chúng tôi có thể duyệt qua các sản phẩm, tìm cảm hứng và mua hàng trong vòng vài cú nhấp chuột. 

Do đó, các nền tảng đã bắt đầu giới thiệu các công cụ thương mại xã hội mới:

 • Cửa hàng trên Instagram giúp các doanh nghiệp xây dựng cửa hàng trực tuyến dễ dàng hơn
 • Instagram Checkout được triển khai cho các thương hiệu có trụ sở tại Hoa Kỳ, cho phép người dùngmua hàng trực tiếp
 • Pinterest đã giới thiệu tab Cửa hàng , nơi người dùng có thể duyệt và mua sắm qua Ghim sản phẩm
 • TikTok đang thử nghiệm TikTok Shopping, ngay sau mối quan hệ hợp tác mở rộng của họ với Shopify
 • Chatbots và tin nhắn trực tiếp tự động đang gia tăng, như một công cụ chăm sóc khách hàng bổ sung để tương tác với khách hàng và trả lời các câu hỏi thường gặp

Vào năm 2022, chúng tôi dự đoán thương mại xã hội sẽ tăng gấp đôi, vì mỗi nền tảng đều cạnh tranh để làm cho các tính năng mua sắm của họ trở nên tốt nhất cho cả người tiêu dùng và thương hiệu. 

3. Video dọc dạng ngắn vẫn ở đây để lưu lại

Video dọc dạng ngắn đã bùng nổ nhờ sự nổi lên của TikTok và Instagram Reels . 

Nội dung video không chỉ là một hình thức kể chuyện hấp dẫn và là một cách để thúc đẩy doanh số bán hàng mà nó còn là một phương pháp tăng trưởng đột phá : 

 • Video trên Instagram nhận được nhiều tương tác hơn các định dạng khác
 • Tweet có video tạo ra mức độ tương tác gấp 10 lần so với những tweet không có
 • Pinterest báo cáo số ghim video không phải trả tiền tăng 240% so với cùng kỳ năm trước từ năm 2020 đến năm 2021

Chỉ trong năm qua, chúng ta đã thấy các thương hiệu và người sáng tạo sử dụng video để kết nối với khán giả của họ ở cấp độ sâu hơn, làm nổi bật sản phẩm và nâng cao nhận thức về nguyên nhân mà họ quan tâm.

Vào năm 2022, chúng tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy nhiều xu hướng mới và nội dung sáng tạo xuất hiện – cho dù đó là các chuyển tiếp chỉnh sửa thú vị hay hướng dẫn chuyên sâu.

MẸO: Hơn 430 triệu người trên thế giới bị Điếc hoặc Khó nghe và 85% video trên Facebook  được xem mà không có âm thanh. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng phụ đề (hoặc chú thích) trên video của mình để dễ tiếp cận hơn .

 

4. Nhấn mạnh vào Sức khỏe Tâm thần & Phòng ngừa Chán nản 

Theo một báo cáo gần đây của Vibely , 90% người sáng tạo đã trải qua tình trạng kiệt sức và 71% đã xem xét việc từ bỏ mạng xã hội hoàn toàn. 

Giữa những lần bị khóa liên tục, thời gian trực tuyến nhiều hơn và áp lực phải cung cấp nội dung liên tục, thì sự kiệt quệ về kỹ thuật số là có thật.

Vào năm 2021, chúng tôi nhận thấy sự gia tăng trong số những người sáng tạo và thương hiệu nói về việc tự chăm sóc bản thân, thiết lập ranh giới kỹ thuật số và nghỉ ngơi:

Và vào năm 2022, sẽ có nhiều cuộc trò chuyện xoay quanh mối quan hệ của chúng ta với mạng xã hội và nó ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào.

Ngay cả Instagram cũng tham gia vào cuộc xung đột, với tính năng “Hãy nghỉ giải lao” mới của họ , đang được thử nghiệm ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Ireland, Canada, Úc và New Zealand:

Tính năng này cho phép người dùng “nhận lời nhắc giải lao trong ứng dụng” sau một khoảng thời gian họ chọn. 

Instagram cho biết họ cũng sẽ cung cấp các mẹo được chuyên gia hỗ trợ về những gì bạn có thể làm trong thời gian nghỉ ngơi như nghe bài hát yêu thích hoặc hít thở sâu một vài lần.  

Mặc dù đó là một bước đi đúng hướng, nhưng chúng tôi vẫn tò mò muốn xem các nền tảng khác phản hồi như thế nào và cuộc trò chuyện phát triển (và thay đổi) như thế nào vào năm 2022. 

 

5. Tập trung đổi mới vào trách nhiệm giải trình và tính đa dạng 

Vào năm 2020, chúng tôi đã chứng kiến ​​nhiều thương hiệu lên tiếng chống lại nạn phân biệt chủng tộc, với lời hứa sẽ lắng nghe, học hỏi và làm tốt hơn. 

Bây giờ hai năm sau, câu hỏi vẫn là: điều gì tiếp theo? 

Đánh giá từ một báo cáo gần đây cho thấy khoảng cách lương giữa những người có ảnh hưởng da trắng và những người có ảnh hưởng BIPOC là 29%, các thương hiệu vẫn còn nhiều cách để đi.

Mặc dù sự đa dạng và hòa nhập không bao giờ là một “xu hướng truyền thông xã hội”, nhưng chúng tôi dự đoán sẽ có một cuộc trò chuyện liên tục về việc các thương hiệu có trách nhiệm với những lời hứa mà họ đã đưa ra với những người theo dõi của mình. 

Từ quan hệ đối tác với những người có ảnh hưởng đến đội hình diễn giả sự kiện, chúng tôi hy vọng nó sẽ trở thành một tiêu chuẩn hơn trong tương lai.

Nói cách khác, không còn là thứ gì đó đơn giản là đánh dấu vào danh sách của bạn. 

Để tìm hiểu cách tạo chiến lược Content toàn diện hơn, hãy xem hội thảo của chúng tôi với chiến lược gia Sonia Thompson:

 

6. Memes, Memes, Memes

Mọi người đều thích một meme tốt, phải không? Vào năm 2022, chúng tôi dự đoán meme (cả tĩnh và video) sẽ có một khoảnh khắc thậm chí còn lớn hơn. 

Chúng tôi đã thấy hàng nghìn tài khoản meme thích hợp xuất hiện trên hiện trường cho mọi thứ, từ chiêm tinh học đến các tai ương của nhà quản lý truyền thông xã hội : 

Và tài khoản meme nổi tiếng Saint Hoax thậm chí còn hợp tác với Met Gala vào năm 2021 với tư cách là “phóng viên meme” để đưa tin về những khoảnh khắc trọng đại nhất của nó: 

Memes là một cách tuyệt vời để các thương hiệu và người sáng tạo kết nối với khán giả của họ và tham gia các cuộc trò chuyện thịnh hành.

Và phần tốt nhất? Họ không cần phải cầu kỳ. Hãy xem video meme đơn giản của Sau đã tạo ra hàng trăm nhận xét:

Nói ngắn gọn? Các mem ở đây để ở lại, và bạn càng sáng tạo hoặc nhanh nhẹn – thì càng tốt. 

7. Bài đăng trên mạng xã hội như một dạng tiền tệ

Trả tiền cho một sản phẩm với một bài đăng trên mạng xã hội? Đúng, nó có thật và xu hướng truyền thông xã hội này chỉ mới bắt đầu. 

Lần đầu tiên chúng tôi phát hiện ra nó với cửa sổ bật lên của MilkUP ở Ontario, nơi khách hàng nhận được các mặt hàng phiên bản giới hạn miễn phí từ các doanh nghiệp địa phương chỉ bằng cách đăng trên phương tiện truyền thông xã hội: 

Kết quả? Hàng dài và liên tục bán hết sản phẩm. 

Tương tự, Bun Burgers cho phép khách hàng thanh toán đồ ăn của họ bằng “tiền tệ TikTok” trong tháng 11. Chỉ riêng video này đã có hơn 6 triệu lượt xem:

Trong khi TikTokers có bánh mì kẹp thịt miễn phí, thì Bun Burgers đã nhận được sự nhận biết về thương hiệu và nội dung miễn phí do người dùng tạo . 

Khi thế giới mở cửa trở lại và các thương hiệu bắt đầu lập kế hoạch cho các sự kiện trực tiếp, các loại chiến dịch này có thể thành công. Xem không gian này. 

8. Sự trỗi dậy của LinkedInfluencer

LinkedIn và người có ảnh hưởng: hai từ mà bạn có thể không bao giờ nghĩ sẽ kết hợp với nhau. 

Nhưng vào năm 2022, hãy suy nghĩ lại.

“LinkedIn là một nền tảng được đánh giá thấp”, chiến lược gia Content và người sáng tạo LinkedIn Sara Lattanzio cho biết . 

“Họ đã bắt đầu đầu tư nhiều hơn vào những người sáng tạo. Từ việc triển khai Chế độ người sáng tạo đến các chương trình toàn cầu dành cho người sáng tạo, chúng đang giúp việc chia sẻ nội dung và tăng lượng khán giả trở nên dễ dàng hơn. Đây chỉ mới là bắt đầu.”

LinkedIn thậm chí đã ra mắt Trình tăng tốc người sáng tạo đầu tiên vào năm ngoái, với người sáng tạo Jon Youshaei khuyến khích những người khác không ngủ trên nền tảng này:

Nhưng tại sao LinkedIn lại nổi tiếng đột ngột? 

Nhà Content và người sáng tạo, Danica S. Nelson chia sẻ: “Sự chuyển đổi sang văn hóa làm việc tại nhà khiến nhiều người nhận ra tầm quan trọng của việc tạo ra một thương hiệu cá nhân đáng nhớ bên ngoài thương hiệu mà bạn có với công ty của mình . 

“LinkedIn là một cách tuyệt vời để tạo khả năng hiển thị và thể hiện khả năng lãnh đạo tư tưởng trong mạng lưới rộng lớn hơn của bạn.”

Chưa kể, tiềm năng tương tác là chuối. Hãy xem bài đăng này có hơn 20 nghìn phản ứng: 

Vậy chúng ta sẽ thấy gì vào năm 2022? Chúng tôi dự đoán sẽ có nhiều người sáng tạo sử dụng nền tảng này hơn, các chuyên gia phát triển thương hiệu cá nhân của họ và các CEO tự định vị mình là chuyên gia trong lĩnh vực của họ.

“Những gì tôi hy vọng chúng ta không thấy nhiều hơn là việc tái chế các cuộc thăm dò ý kiến ​​hỏi liệu thực tập có được trả lương hay không được trả lương. Làm ơn là đủ rồi, ”Danica nói thêm. 

Bạn có biết: Với công cụ Lập lịch LinkedIn sau này, bạn có thể lập kế hoạch và đăng nội dung của mình trước! Đăng ký ngay:

Free LinkedIn Scheduling

Plan and schedule LinkedIn posts with Later – no notifications required!

Get started

 

9. Nguồn cấp dữ liệu “Không có bộ lọc” tiếp tục 

Những người sáng tạo và thương hiệu cũng vậy đang chuyển dần khỏi tính thẩm mỹ của nguồn cấp dữ liệu được sắp xếp hoàn hảo và chọn chia sẻ nội dung ít được lọc hơn và nhiều nội dung cập nhật hơn. 

Lấy @scienceoffoods có các bài đăng đơn giản trông giống như không có bộ lọc nào: 

Hay thương hiệu thời trang HARA , người thường chia sẻ nội dung được chỉnh sửa tối thiểu: 

Xu hướng này song hành với sự gia tăng tính xác thực trong những năm gần đây, đã chứng kiến ​​sự thay đổi về loại nội dung được đăng trên mạng xã hội. 

Vào năm 2022, chúng tôi dự đoán các thương hiệu và người sáng tạo sẽ dành ít thời gian hơn để tạo ra cảm nhận về bức tranh hoàn hảo và nhiều thời gian hơn để thúc đẩy mối quan hệ sâu sắc hơn với những người theo dõi của họ. 

Để biết các xu hướng chỉnh sửa ảnh lớn nhất, hãy xem bài đăng này: Các xu hướng chỉnh sửa ảnh lớn nhất trên Instagram ngay bây giờ.

10. Thương hiệu buông lỏng trên TikTok 

TikTok là đứa trẻ tuyệt vời trong khối vào năm 2021 và điều đó sẽ không thay đổi vào năm 2022. 

Với hơn 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng , TikTok là không gian dành cho mọi người và mọi người – với sự rung cảm ít được lọc và sắp xếp hơn so với Instagram. 

Các thương hiệu đã chuyển sang TikTok như The Washington Post hoặc Starface , đã có thể khai thác khía cạnh thú vị, thú vị và táo bạo của nền tảng:

Và với 60% người dùng TikTok là Gen Zers (những người thiết lập xu hướng cuối cùng), chúng tôi dự đoán sẽ có nhiều thương hiệu buông lỏng và cố gắng thâm nhập vào thị trường đó. 

Hãy sử dụng Duolingo , người có nội dung TikTok rất khác so với những gì nó đăng trên các nền tảng khác:  

Họ đã xây dựng chiến lược TikTok của mình bằng cách kết hợp các âm thanh thịnh hành với linh vật chim quá khổ của họ – nó hỗn loạn (theo một cách tốt). 

Kết quả? Hàng triệu lượt xem và hàng nghìn bình luận, thường xuyên. 

Với TikTok, các thương hiệu có thể bình thường và mang tính thử nghiệm hơn. Chúng tôi mong muốn được xem xu hướng này phát triển như thế nào trong suốt cả năm.

Như chúng tôi đã nói, mạng xã hội là phương Tây hoang dã – nó không ngừng phát triển.

Và mặc dù có thể gây choáng ngợp khi một tính năng mới giảm hoặc xu hướng xuất hiện, nhưng nó cho phép bạn thử nghiệm và xem điều gì phù hợp nhất với đối tượng và mục tiêu cụ thể của mình.

Vì vậy, cho dù đó là đăng nhiều nội dung meme hơn hay tận dụng các tính năng mua sắm trong ứng dụng, chúng tôi đang khai thác 10 xu hướng truyền thông xã hội này như những xu hướng cần xem.