TikTok Shadowban là gì?

0
83

Shadowban khét tiếng có thể là thủ phạm gây ra tình trạng thiếu lượt thích, bình luận và lượt xem – làm giảm tốc độ tăng trưởng và tác động tiêu cực đến mức độ tương tác.

Nhưng điều gì thực sự gây ra shadowban, và bạn có thể tránh nó như thế nào? Chúng tôi có tất cả các câu trả lời bên dưới.

TikTok Shadowban là gì?

Không khác với shadowban trên Instagram , shadowban TikTok là khi tài khoản của bạn vô tình bị khóa hoặc bị chặn một phần trên ứng dụng.

Do đó, nội dung của bạn sẽ không hiển thị trên trang Dành cho bạn và bạn có thể sẽ bị sụt giảm đáng kể về lượt thích, lượt xem và nhận xét.

Đó là một quy trình tự động được thực hiện bởi thuật toán của TikTok để bảo vệ người dùng khỏi các vấn đề bản quyền, thư rác, các mối đe dọa và nội dung không phù hợp.

Về cơ bản, đó là cách TikTok đặt tài khoản của bạn vào thời gian chờ – điều này có thể tác động tiêu cực đến phạm vi tiếp cận, khả năng khám phá và kìm hãm sự phát triển của bạn trên nền tảng.

Sau đó là Đối tác TikTok đã được phê duyệt, nghĩa là việc sử dụng ứng dụng của chúng tôi để lập kế hoạch và lên lịch cho video của bạn sẽ có dấu chấp thuận của TikTok. Bắt đầu lên lịch cho các bài đăng trên TikTok của bạn ngay hôm nay:

 

Điều gì gây ra TikTok Shadowban?

Giống như trong bóng chày, có một số quy tắc và quy định bạn phải tuân theo để chơi bóng (và thắng lớn) trên TikTok .

Nhập: Nguyên tắc cộng đồng của TikTok .

Và mặc dù TikTok vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức sử dụng thuật ngữ “shadowban”, chúng tôi có thẩm quyền xác nhận rằng việc vi phạm các nguyên tắc của ứng dụng có thể khiến bạn bị loại.

Theo nền tảng này, “Chúng tôi sẽ cấm tạm thời hoặc vĩnh viễn các tài khoản và / hoặc người dùng liên quan đến vi phạm nghiêm trọng hoặc nhiều lần trên nền tảng [Nguyên tắc cộng đồng của chúng tôi].”

Từ ngôn ngữ xúc phạm đến nội dung bạo lực hoặc đồ họa, có một số lý do khiến TikTok có thể chọn âm thầm hạn chế tài khoản của bạn.

Những lý do phổ biến nhất bao gồm:

 • Hành vi spam
 • Lời nói căm thù
 • Tin giả
 • Bạo lực
 • Ảnh khoả thân
 • Ma túy
 • Âm nhạc có bản quyền

TikTok chủ yếu dựa vào kiểm duyệt tự động để kiểm tra xem video có vi phạm nguyên tắc cộng đồng hay không. Ngoài ra, nếu người xem “Báo cáo” một video, điều này cũng có thể kích hoạt shadowban.

Tuy nhiên, không phải lúc nào TikTok cũng hoạt động đúng khi nói đến việc kiểm duyệt hàng loạt.

Trong một bài báo của NBC News , những người sáng tạo người Do Thái đã bày tỏ rằng, “ứng dụng đang đưa họ vào một kiểu kiểm duyệt bằng cách thường xuyên gắn cờ và xóa nội dung của họ.”

Những người sáng tạo nói rằng TikTok đã gắn cờ các video đang bôi nhọ các bình luận phản cảm là “vi phạm nguyên tắc cộng đồng”.

Đây thường là một thách thức khi kiểm duyệt hàng loạt, tự động. Sử dụng công nghệ để bảo vệ cộng đồng khỏi lời nói căm thù có thể dễ dàng biến thành kiểm duyệt – giảm thiểu tiếng nói của cộng đồng hơn là khuếch đại chúng.

Làm thế nào để biết nếu bạn đang bị che khuất

Phần khó khăn của một Shadowban là TikTok sẽ không thực sự thông báo cho bạn rằng bạn đã bị cấm.

Không có thông báo, email, chim bồ câu vận chuyển – Zilch.

Điều đó có nghĩa là đôi khi một shadowban sẽ không được chú ý.

Tuy nhiên, có một số chỉ báo chính sẽ xác định xem bạn có bị hạn chế đối với tài khoản của mình hay không:

 • Nội dung không hiển thị trên trang Dành cho bạn hoặc tìm kiếm
 • Video sẽ không tải lên (thay vào đó họ sẽ nói “đang xem xét” hoặc “đang xử lý”)
 • Lượt thích, lượt xem hoặc lượt chia sẻ giảm mạnh

Nếu cả ba ô đều áp dụng, rất có thể bạn đã có một chiếc ô che bóng trên tay.

Trong trường hợp có shadowban, đây là thời điểm thích hợp để lưu trữ video, phụ đề và thẻ bắt đầu bằng # của bạn – liệu nội dung của bạn có khiến thuật toán TikTok báo động không?

Tham khảo chéo các nguyên tắc cộng đồng của TikTok và đánh giá xem video nào của bạn có thể đã kích hoạt vi phạm hay không.

FYI: Sau này được hơn 4 triệu người sáng tạo, người quản lý mạng xã hội và thương hiệu tin tưởng để  lên lịch trước cho tất cả các bài đăng trên mạng xã hội của họ . Đăng ký ngay hôm nay – miễn phí: 

TikTok Shadowban tồn tại trong bao lâu?

Shadowbans là một đường cong truyền thông xã hội thực sự. Bởi vì họ sống trong một khu vực xám xịt của sự không chắc chắn, không có câu trả lời chắc chắn về thời gian tồn tại của họ.

Điều đó đang được nói, nhiều người dùng đã báo cáo rằng một shadowban thường kéo dài từ hai tuần đến một tháng.

Ngoài ra, sự đồng thuận chung là bạn chỉ cần đợi nó cho đến khi các quyền lực (TikTok) quyết định dỡ bỏ lệnh cấm đối với tài khoản của bạn.

Làm thế nào để loại bỏ một TikTok Shadowban?

Làm thế nào để bạn thoát khỏi một shadowban trên TikTok?

Câu trả lời: Nó phức tạp.

Không có công thức bí mật nào về cách đảo ngược shadowban, rất có thể bạn sẽ phải vượt qua khoảng thời gian này và tạm dừng việc sản xuất nội dung trên nền tảng.

Tuy nhiên, có một số bước bạn có thể thực hiện để giúp trường hợp của mình và tránh nổi bật trong tương lai:

 • Xóa nội dung bị gắn cờ của bạn
 • Tuân theo nguyên tắc cộng đồng của TikTok
 • Tránh hành vi giống như thư rác trên ứng dụng

Ngoài việc tuân theo các nguyên tắc cộng đồng của ứng dụng, thật khó để biết chắc chắn lý do tại sao tài khoản của bạn có thể gặp phải một lệnh cấm.

Với việc phụ thuộc nhiều vào việc kiểm duyệt tự động, công nghệ của TikTok có thể làm sai.

Tuy nhiên, tin tốt là những kẻ bóng tối không tồn tại mãi mãi – vì vậy nếu bạn đang ở trong thời gian chờ TikTok ngay bây giờ, hãy chờ đợi. Bạn sẽ trở lại sân ngay lập tức.