TikTok là gì?

0
97
Âm thanh và danh sách phát của TikTok Creator

Khi TikTok bùng nổ trên mạng xã hội vào năm 2018, không thể đoán được nó sẽ trở thành một thế lực thống trị như thế nào. Nhưng chính xác thì TikTok là gì?

Ngày nay, với hơn 2 tỷ lượt tải xuống trên toàn cầu (và còn tiếp tục tăng!), TikTok là nền tảng xã hội phổ biến thứ bảy trên thế giới , nhưng vì là ứng dụng được lựa chọn cho thế hệ Gen Z siêu có ảnh hưởng, nên nó đã có ảnh hưởng quá lớn đối với những người theo chủ nghĩa sùng văn hóa. TikTok là để cảm ơn (hoặc đổ lỗi, tùy thuộc vào quan điểm của bạn) về xu hướng ẩm thực , làn sóng mới về những chú chó nổi tiếng , nỗi nhớ những năm 2000 và sự nghiệp diễn xuất của Addison Rae .

Nói cách khác? Đó là một lực lượng cần được tính đến – và một lực lượng không ngừng phát triển.

TikTok gần đây đã tăng thời lượng video tối đa từ một phút lên mười phút, điều này đã được chứng minh là một thành công lớn: Các video TikTok dài hơn một phút đã nhận được tổng cộng hơn 5 tỷ lượt xem trên toàn cầu. (Sự thật thú vị: theo TikTok, “Các video dài hơn phổ biến nhất ở Việt Nam, Thái Lan và Nhật Bản trong khi người dùng TikTok ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Brazil tương tác với các video dài hơn nhiều nhất.”)

TikTok không chỉ thử nghiệm với nội dung dài hơn mà còn đang thử nghiệm với nội dung lớn hơn. Trong số những đổi mới gần đây của TikTok? TikTok TV , một ứng dụng dành cho SmartTV đưa video TikTok vào bối cảnh màn hình lớn để cả gia đình có thể thưởng thức ai đó đang cố gắng làm sạch ô tô của mình bằng máy thổi lá từ ghế sofa thoải mái.

Trong khi đó, quá trình thử nghiệm beta cho TikTok Shopping đang diễn ra sôi nổi (đang rất thịnh hành ở phần đuôi của Instagram Shops ), cho phép một số thương hiệu được chọn bán trực tiếp thông qua tài khoản TikTok của họ.

Nhưng chúng tôi đang vượt lên chính mình: tất cả những cập nhật này không có nhiều ý nghĩa nếu ngay từ đầu bạn không biết TikTok là gì. Vì vậy, chúng ta hãy áp dụng một hiệu ứng ngược ẩn dụ và quay trở lại những điều cơ bản, phải không? Khóa học về TikTok của bạn bắt đầu…. Hiện nay!

Mục lục
TikTok là gì?
Tài khoản TikTok là gì?
TikTok so với Musical.ly
Video thích nhất trên TikTok là gì?
TikTok hoạt động như thế nào?
Nhân khẩu học TikTok: Ai sử dụng TikTok?
Cách sử dụng TikTok cho doanh nghiệp

Phần thưởng: Nhận Danh sách kiểm tra tăng trưởng TikTok miễn phí từ người sáng tạo TikTok nổi tiếng Tiffy Chen, chỉ cho bạn cách đạt được 1,6 triệu người theo dõi chỉ với 3 đèn studio và iMovie.

TikTok là gì?

TikTok là một ứng dụng truyền thông xã hội tập trung vào các video dạng ngắn.

Về mặt nào đó, đó là một phiên bản YouTube cỡ nhỏ, với các video có độ dài từ 5 đến 120 giây. TikTok tự gọi mình là “điểm đến hàng đầu cho video di động dạng ngắn” với sứ mệnh “truyền cảm hứng sáng tạo và mang lại niềm vui”.

(Thật tuyệt vời! Chúng tôi thích xem nó.)

 

Người sáng tạo có quyền truy cập vào nhiều loại bộ lọc và hiệu ứng, cũng như một thư viện âm nhạc khổng lồ.

Âm thanh và danh sách phát của TikTok Creator

Các bản nhạc trên TikTok có tiềm năng meme cao và nó đã biến ứng dụng thành một thứ gì đó nổi tiếng.

“Đường Phố Cổ” của Lil Nas X là ví dụ điển hình nhất về điều này. Trong khi đạt gần 67 triệu lượt trên TikTok, đĩa đơn này đã leo lên vị trí số 1 trên Billboard Hot 100, giữ kỷ lục trong 17 tuần.

Về mặt quan trọng, TikTok coi việc khám phá nội dung là trung tâm trong trải nghiệm của nó. Trang Dành cho Bạn cung cấp một luồng video không đáy được quản lý bởi thuật toán TikTok . Nguồn cấp dữ liệu video phát ngay khi ứng dụng mở ra, ngay lập tức thu hút người xem.

Video con vịt trên trang TikTok For You

Mặc dù người dùng có thể theo dõi những người sáng tạo yêu thích của họ, nhưng họ không cần phải tự động lấp đầy nguồn cấp dữ liệu bằng các clip được tuyển chọn. Đó là một bữa tiệc nội dung không đáy.

Không có gì ngạc nhiên khi 70% người dùng dành một giờ hoặc hơn trên ứng dụng mỗi tuần. Không thể dừng lại, sẽ không dừng lại!

Tài khoản TikTok là gì?

Tài khoản TikTok cho phép bạn đăng nhập vào ứng dụng TikTok để tạo và chia sẻ video dạng ngắn sử dụng bộ lọc, hiệu ứng và clip nhạc.

Thử nghiệm tài khoản TikTok ví dụ trên mạng xã hội

Kiếm đủ sự chú ý và tương tác và bạn có thể đủ điều kiện nhận quỹ người sáng tạo của TikTok vào một ngày nào đó. (Đưa ra một đoạn âm thanh “Cho tôi xem tiền!” Khi đến thời điểm.)

Nếu bạn cần một số trợ giúp để bắt đầu, đây là hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu của chúng tôi để tạo video TikTok . Xin đừng quên chúng tôi khi bạn nổi tiếng TikTok.

Đăng nhập bằng tài khoản TikTok, bạn sẽ có thể tương tác với video của người dùng khác bằng cách bình luận, chia sẻ và thích nội dung. Bạn cũng có thể theo dõi những người sáng tạo khác để xem thêm từ họ trên Trang dành cho bạn .

Hành vi của bạn khi bạn sử dụng tài khoản của mình sẽ ảnh hưởng đến thuật toán TikTok, quy định loại video nào từ những người dùng khác xuất hiện trên Trang dành cho bạn của bạn.

Tìm kiếm “vids chó dễ thương”? Nhận xét về nội dung được gắn thẻ #skateboarddads? Bạn sẽ bắt đầu thấy nhiều thứ tương tự trong nguồn cấp dữ liệu của mình.

con chó dễ thương vids kết quả tìm kiếm vàng chó săn

TikTok so với Musical.ly

Một bài học lịch sử nhỏ: TikTok là phiên bản quốc tế của ứng dụng Douyin của Trung Quốc, được ByteDance tung ra vào năm 2016 dưới dạng một nền tảng mạng xã hội video dạng ngắn.

Cũng trên thị trường vào thời điểm đó, một công cụ video dạng ngắn khác của Trung Quốc, Musical, đang phát triển mạnh nhờ có một thư viện bộ lọc và hiệu ứng thú vị. Từ khi ra mắt vào năm 2014 đến 2017, Musical.ly đã thu hút được hơn 200 triệu người dùng, với một chỗ đứng vững chắc ở Mỹ

ByteDance mua lại công ty vào cuối năm đó để hợp nhất với TikTok và tạo ra một ứng dụng siêu sao video dạng ngắn để thống trị tất cả.

RIP, Musical.ly; TikTok muôn năm.

Video thích nhất trên TikTok là gì?

TikTok là một ứng dụng nơi những người sáng tạo mới và nội dung đáng ngạc nhiên có thể lan truyền nhanh chóng, nhờ vào một thuật toán thúc đẩy khám phá và thúc đẩy một vũ trụ gồm những thách thức và xu hướng độc đáo.

Tại thời điểm viết bài, một video hát nhép của người sáng tạo Bella Poarch giữ danh hiệu Video được yêu thích nhất. Được đăng lại vào tháng 8 năm 2020, đã kiếm được 55,8 triệu lượt thích.

 

Trên một nền tảng có hàng triệu video về những người có khuôn mặt tươi tắn đang chăm chú vào máy ảnh để phát nhạc, tại sao video cụ thể này lại xuất hiện?

Không thể nói chắc chắn, nhưng sự kết hợp của khuôn mặt xinh xắn, ca từ ấn tượng và camera theo dõi thôi miên chắc chắn đã thu hút sự chú ý của người dùng.

Bella đã đánh dấu sự nổi tiếng này thành một ngôi sao TikTok toàn bộ sự nghiệp, với 88 triệu người theo dõi và một hợp đồng kỷ lục. Một kết cục không tồi từ đoạn clip dài 12 giây quay cảnh một người buồn chán và quay cuồng ở nhà.

Video TikTok phổ biến thứ hai là video dựng từ nghệ sĩ fedziownik_art, với 49,3 triệu lượt thích. Van Gogh sẽ đưa tai còn lại của mình cho kiểu tiếp xúc như vậy.

 

Nội dung của các video được yêu thích nhất khác rất đa dạng, từ khiêu vũ đến hài kịch cho đến động vật, nhưng điểm chung của hầu hết là chúng vui nhộn, đáng nhớ và hấp dẫn.

Nghiên cứu về những điều cần thiết để trở nên nổi tiếng TikTok tại đây.

TikTok hoạt động như thế nào?

TikTok cung cấp nhiều video được cá nhân hóa cho mỗi người dùng thông qua Trang dành cho bạn của họ: tổng hợp các video từ các tài khoản bạn theo dõi và nội dung khác mà họ nghĩ sẽ thu hút bạn.

Đó là một túi lấy đồ – một túi thường chứa đầy Doja Cat. Đây là cách tham gia.

Bạn có thể làm gì trên TikTok?

Xem và tạo video: Video là trọng tâm của trải nghiệm TikTok. Chúng có thể được tải lên hoặc tạo trong ứng dụng với tính năng dừng và bắt đầu ghi, hẹn giờ và các công cụ khác.

Phát trực tiếp cũng là một tùy chọn. Người dùng có thể thêm các bộ lọc hình ảnh, hiệu ứng thời gian, chia đôi màn hình, màn hình xanh, chuyển tiếp, nhãn dán, GIF, biểu tượng cảm xúc và hơn thế nữa.

hiệu ứng video bầu trời nhiều màu trên TikTok

Thêm nhạc: Thư viện nhạc mở rộng của TikTok và tích hợp với Apple Music là nơi ứng dụng vượt trội hơn tất cả các nền tảng xã hội khác. Người sáng tạo có thể thêm, phối lại, lưu và khám phá các bài hát và âm thanh thông qua danh sách phát, video, v.v.

Tương tác: Người dùng TikTok có thể theo dõi tài khoản mà họ thích và tặng trái tim, quà tặng, bình luận hoặc chia sẻ trên video mà họ thích. Video, thẻ bắt đầu bằng #, âm thanh và hiệu ứng có thể được thêm vào phần Yêu thích của người dùng.

Khám phá: Nguồn cấp dữ liệu Khám phá là tất cả về thẻ bắt đầu bằng #, nhưng người dùng cũng có thể tìm kiếm từ khóa, người dùng, video và hiệu ứng âm thanh. Mọi người có thể thêm bạn bè bằng cách tìm kiếm tên người dùng của họ hoặc quét TikCode duy nhất của họ.

Sự lựa chọn của người hâm mộ trên TikTok Discover Feed Juno

Khám phá hồ sơ: Hồ sơ TikTok hiển thị tổng số lượt theo dõi và người theo dõi, cũng như tổng số trái tim mà người dùng đã nhận được. Như trên Twitter và Instagram, các tài khoản chính thức được đánh dấu màu xanh lam.

Tiêu tiền ảo: Có thể dùng tiền xu để tặng Quà ảo trên TikTok. Khi người dùng mua chúng, họ có thể chuyển đổi chúng thành kim cương hoặc biểu tượng cảm xúc. Kim cương có thể được đổi thành tiền mặt .

Mọi người thường sử dụng TikTok như thế nào?

Nhảy và hát nhép: Vì TikTok được sinh ra từ DNA của Musical.ly (bạn vừa đọc lịch sử của TikTok ở trên, phải không?), Không có gì ngạc nhiên khi các hoạt động âm nhạc như hát nhép và nhảy rất lớn trên nền tảng này.

 

Xu hướng TikTok: Còn được gọi là Thách thức TikTok, những meme này thường liên quan đến một bài hát hoặc hashtag phổ biến. Các bài hát và thẻ thịnh hành như #ButHaveYouSeen và #HowToAdult hoạt động như lời nhắc cho người dùng thử các bước nhảy hoặc tạo biến thể của riêng họ trên một chủ đề.

TikTok Duets : Song tấu là một tính năng cộng tác phổ biến trên TikTok cho phép người dùng lấy mẫu video của người khác và thêm mình vào đó. Các bản song ca có thể bao gồm từ bản cộng tác chính hãng, bản phối lại, bản giả mạo, v.v. Các nghệ sĩ như Lizzo, Camila Cabello và Tove Lo đã sử dụng định dạng này để quảng cáo đĩa đơn và kết nối với người hâm mộ.

 

Hiệu ứng màn hình xanh: Mặc dù TikTok có rất nhiều bộ lọc và hiệu ứng, nhưng một trong những công cụ được sử dụng nhiều nhất là màn hình xanh. Hiệu ứng này giúp bạn dễ dàng đặt mình vào một khung cảnh kỳ lạ hoặc chia sẻ ảnh nóng của bạn trước một hình ảnh có liên quan. Đi sâu vào hướng dẫn chỉnh sửa video TikTok của chúng tôi tại đây để biết chi tiết về cách thử thủ thuật này cho chính bạn.

 

 

TikTok Stitching: Công cụ Stitch của TikTok cho phép bạn sao chép và thêm vào video của người dùng khác (tất nhiên là nếu họ đã bật tính năng Stitch). Chức năng này dựa vào các video phản ứng hoặc phản hồi – chỉ là một cách khác TikTok thúc đẩy cuộc trò chuyện thông qua việc tạo nội dung.

TikTok Stitching gửi video cho những Người sáng tạo khác

Một số cách độc đáo mà mọi người sử dụng TikTok là gì?

Các tính năng chỉnh sửa nhanh chóng và dễ dàng và bản chất tương tác của TikTok tạo điều kiện chính cho sự sáng tạo và kết quả là ứng dụng đã được sử dụng theo vô số cách mà chính các nhà phát triển cũng không bao giờ tưởng tượng được (mặc dù “ Ratatouille the Crowd-Sourced Musical ” Có cảm giác như đó là một cơn sốt, không?)

Cộng tác: Tính năng Duet cho phép người dùng phối lại và phản hồi nội dung của nhau – điều này có thể dẫn đến những sự hợp tác thú vị đáng ngạc nhiên như sea shanties hoặc sản xuất chương trình Broadway kỹ thuật số.

 

Chỉnh sửa sáng tạo: TikTok dễ dàng cho phép bạn kết hợp nhiều clip, làm cho các câu chuyện nhiều cảnh (ngay cả những câu chuyện ngắn và hấp dẫn) trở nên dễ dàng, đồng thời mang đến cơ hội sáng tạo với các hiệu ứng chuyển tiếp, cắt ghép và hiệu ứng. Hãy xem qua danh sách các ý tưởng video TikTok sáng tạo của chúng tôi tại đây để bắt đầu các bánh xe.

 

Tương tác: Sử dụng tính năng phát trực tiếp TikTok để phát sóng trong thời gian thực là một cách chắc chắn để thu hút những người theo dõi của bạn. Hãy cho họ một cái gì đó để nói về cảm giác hồi hộp của bất cứ điều gì có thể xảy ra video trực tiếp lấp đầy nguồn cấp dữ liệu của họ… như người sản xuất cốc thời gian bà Dutchie đã vô tình sử dụng ánh sáng lấp lánh thay vì ánh sáng lấp lánh.

(Nói về việc phá vỡ internet!)

Tính năng phát trực tiếp TikTok video Mrs. Dutchie

Nhưng ngay cả trong một bài đăng thông thường, được ghi lại trước trên TikTok, tổ chức một câu hỏi và trả lời câu hỏi thường gặp là một cách tuyệt vời để thể hiện câu lạc bộ người hâm mộ của bạn mà bạn quan tâm.

Nhân khẩu học TikTok: Ai sử dụng TikTok?

Hơn 160 triệu giờ video được xem trên TikTok vào bất kỳ phút nào trong ngày… nhưng ai thực sự đang tạo và xem nội dung này?

Trong số hơn 884 triệu người đang hoạt động trên TikTok , 57% là nữ, trong khi 43% là nam.

Tổng quan về đối tượng quảng cáo TikTok của người dùng từ 18 tuổi trở lên

Có 130 triệu người dùng Hoa Kỳ trên 18 tuổi. Dân số người lớn thứ hai về người dùng Instagram là Indonesia (92 triệu người dùng), với Brazil đứng thứ ba (74 triệu).

Phần lớn khán giả TikTok là thế hệ Z, với 42% khán giả từ 18 đến 24 tuổi. (Nhóm thuần tập thế hệ lớn thứ hai trên nền tảng? Millennials, chiếm 31% người dùng.)

Hồ sơ đối tượng quảng cáo TikTok

Nhấp vào đây để biết thêm số liệu thống kê hấp dẫn của TikTok mà các nhà Content cần biết vào năm 2022.

Cách sử dụng TikTok cho doanh nghiệp

TikTok là địa điểm hấp dẫn dành cho các thương hiệu của tất cả các sọc. Bạn sẽ tìm thấy tất cả mọi người từ Oreo đến ASOS trên TikTok những ngày này… và ngay cả những cái tên cũ như Le Creuset cũng tham gia vào trò chơi.

 

Xem hướng dẫn của chúng tôi về TikTok dành cho các doanh nghiệp để tìm hiểu cách thiết lập tài khoản doanh nghiệp của riêng bạn và sau đó thử các chiến lược này để tối ưu hóa tiềm năng của nền tảng.

Tìm hiểu ứng dụng

Trước khi bạn có thể phát triển mạnh trên TikTok, bạn phải hiểu nó. Hãy dành một chút thời gian nghiêm túc trên Trang dành cho bạn để tìm hiểu những gì mà những người và thương hiệu khác đang làm, đồng thời tự làm quen với các tính năng và hiệu ứng chỉnh sửa để bạn có thể thành công.

(Psst: chúng tôi có một bài viết sơ lược về chỉnh sửa video TikTok ngay tại đây để giúp bạn bắt đầu.)

Làm quen với khán giả TikTok của bạn

Trước khi có thể thực hiện chiến lược TikTok chiến thắng , bạn sẽ cần biết chính xác người mà bạn đang nói chuyện. Xem bảng phân tích của chúng tôi về nhân khẩu học người dùng của TikTok ở trên, sau đó khám phá số liệu phân tích TikTok của riêng bạn để xem ai đang theo dõi bạn, vì vậy bạn có thể điều chỉnh nội dung, giọng điệu và mục tiêu của mình cho phù hợp.

Cân nhắc các chủ đề thịnh hành

Mặc dù sự độc đáo luôn là một điều tốt, nhưng thuật toán TikTok thưởng cho các tài khoản khai thác các chủ đề thịnh hành, vì vậy bạn cần chú ý. Việc sử dụng âm thanh thịnh hành được cho là cũng có thể giúp bạn tiếp cận (ít nhất đó là kết luận mà chúng tôi đã đưa ra trong thử nghiệm video 7 giây của mình ). Nhảy lên đó! Chia sẻ #dailyroutine của bạn, giống như Mango hải cẩu làm ở đây!

 

Chưa lên!

Thử nghiệm với các luồng trực tiếp trên TikTok để có cơ hội thể hiện thương hiệu của bạn xác thực như thế nào: thử phát trực tiếp phần Hỏi và Đáp, tổ chức sự kiện mua sắm trực tiếp hoặc tạo tiếng vang xung quanh buổi ra mắt sản phẩm mới. Đây là hướng dẫn từng bước của chúng tôi để phát trực tiếp trên TikTok .

Tính năng phát trực tiếp TikTok

Sáng tạo

TikTok hình thức ngắn gọn, nhanh chóng và bẩn thỉu khiến nó trở nên lý tưởng để thử nghiệm. Thử sức với các công cụ chỉnh sửa và âm thanh thịnh hành để tạo video dạng ngắn có năng lượng cao đại diện cho doanh nghiệp của bạn.

Tạo thách thức gắn thẻ bắt đầu bằng # có thương hiệu

Cho đến nay, các thách thức về hashtag có thương hiệu dường như là cách tiếp cận phổ biến nhất đối với các thương hiệu trên TikTok. Một số nhạc sĩ và công ty như NFL, Sunsilk và Universal Pictures đã chạy các chiến dịch. Ngay cả TurboTax cũng tham gia vào hành động.

Các chiến dịch này khuyến khích người dùng tạo video xung quanh một thẻ bắt đầu bằng # cụ thể, thường sử dụng một bài hát hoặc tập hợp các bước nhảy cụ thể.

Thử thách gắn thẻ bắt đầu bằng # mang thương hiệu TikTok Pringles

Hợp tác với những người có ảnh hưởng

Rất nhiều thương hiệu đã hợp tác với những người có ảnh hưởng để quảng bá những thách thức về hashtag, hoặc đơn giản là để quảng bá sản phẩm. TikTok thậm chí còn cung cấp danh sách những người sáng tạo tiềm năng cho các thương hiệu.

 

Đầu tư vào quảng cáo

Tất cả những lựa chọn hữu cơ này đều có thể dẫn đến thành công… nhưng rõ ràng, không có gì được đảm bảo cả. (Bạn biết đấy, truyền thông xã hội là nghệ thuật hơn là khoa học?) Nếu bạn có một ít ngân sách để làm việc, TikTok cung cấp nhiều tùy chọn quảng cáo, từ video quảng cáo đến ống kính có thương hiệu cho đến quảng cáo tiếp quản thương hiệu. TikTok cũng đã giới thiệu quan hệ đối tác âm thanh tùy chỉnh trong năm nay, vì vậy các thương hiệu có thể phát triển các bản nhạc riêng.

Chúc mừng bạn đã vượt qua TikTok 101! Tung cái nắp đó lên không trung (chỉ cần đảm bảo ghi âm nó và áp dụng một bài hát thịnh hành để thực sự khiến khoảnh khắc trở nên nổi bật). Sẵn sàng để nâng cao trình độ học vấn của bạn? Tìm hiểu thư viện đầy đủ của chúng tôi về các hướng dẫn và thử nghiệm TikTok trên blog Hootsuite.

Thiết lập cửa hàng TikTok

Bạn có cửa hàng Shopify không? Cân nhắc thiết lập cửa hàng TiKTok để quảng bá và bán sản phẩm của bạn.

Với TikTok Mua sắm, bạn có thể thêm một tab mua sắm vào hồ sơ TikTok của mình. Tab này sẽ kéo các sản phẩm từ danh mục sản phẩm Shopify của bạn, cho phép những người dùng TikTok khác duyệt qua các sản phẩm mà không cần rời khỏi ứng dụng và dễ dàng điều hướng đến các cửa hàng trực tuyến của người sáng tạo để thanh toán.

Nếu bạn có cửa hàng TikTok, bạn cũng có thể gắn thẻ sản phẩm trong các bài đăng TikTok thông thường của mình bằng cách sử dụng các liên kết sản phẩm chuyên dụng.