Thuật toán Instagram

0
91

Chúc mừng! Bạn đã tạo ra một bài đăng Instagram hoàn hảo ! Chú thích đó? Thiên tài! Các thẻ bắt đầu bằng # ? Được quản lý một cách chuyên nghiệp (hay chúng ta nên nói, #expertlycurated?)! Cách thức pha cà phê của bạn được đóng khung sao cho phù hợp với ánh sáng mặt trời đó? Hãy gọi cho Bảo tàng Louvre, chúng tôi đã có một nghệ sĩ tài ba ở đây!

Nhưng chờ đợi, bạn Van Gogh của Thời đại Internet, bạn: công việc của bạn ở đây vẫn chưa hoàn thành. Bởi vì nếu bạn muốn nội dung Insta tuyệt vời này thực sự xuất hiện trước nhiều đối tượng, bạn sẽ cần phải xoa dịu thuật toán Instagram toàn năng (và luôn thay đổi) .

Thuật toán Instagram (giống như thuật toán Facebook ) là sự pha trộn độc quyền của các yếu tố giúp nền tảng quyết định nội dung nào nên được ưu tiên và nội dung nào có thể được đưa xuống cuối nguồn cấp tin tức của người dùng.

Lưu ý: Thuật toán ảnh hưởng đến nguồn cấp dữ liệu mặc định, nhưng vào năm 2022, Instagram cũng đã giới thiệu lại khả năng xem nguồn cấp dữ liệu của bạn theo thứ tự thời gian, cũng như khả năng xem danh sách các bài đăng gần đây được sắp xếp từ các tài khoản yêu thích của bạn. Tìm thêm thông tin chi tiết về các tùy chọn xem nguồn cấp dữ liệu Instagram mới nhất tại đây .

 

Nhưng ngay cả với những thay đổi này, phần lớn khán giả của bạn có thể đang xem nguồn cấp dữ liệu mặc định, vì vậy…

Việc hiểu rõ những gì Instagram cho là đáng giá hoặc quan trọng là rất quan trọng để có được một chiến lược Content truyền thông xã hội thành công . Rốt cuộc: làm sao bạn có thể chơi game nếu bạn không biết cách ghi điểm?

Gợi ý: đừng cố giành chiến thắng bằng cách sử dụng các nhóm Instagram hoặc mua người theo dõi .

Hãy cùng tìm hiểu những thay đổi mới nhất đối với thuật toán Instagram, để bạn có thể đảm bảo nội dung xã hội được làm thủ công đáng yêu của mình nhận được sự chú ý xứng đáng.

Mục lục
Cách hoạt động của thuật toán Instagram
7 mẹo để làm việc với thuật toán Instagram

Phần thưởng: Tải xuống danh sách kiểm tra miễn phí tiết lộ các bước chính xác mà một người có ảnh hưởng về thể dục đã sử dụng để tăng từ 0 đến 600.000+ người theo dõi trên Instagram mà không cần ngân sách và không cần thiết bị đắt tiền.

Cách hoạt động của thuật toán Instagram

Thuật toán Instagram là một tập hợp các quy tắc xác định nội dung nào được xem – mặc dù Instagram chỉ ra rằng thực sự, nó nên được gọi là “thuật toán”, số nhiều.

“Chúng tôi sử dụng nhiều thuật toán, bộ phân loại và quy trình khác nhau, mỗi thuật toán đều có mục đích riêng,” Giám đốc điều hành Instagram Adam Mosseri đã viết vào năm 2021 trong một bài đăng trên blog có tựa đề “ Làm sáng tỏ hơn về cách hoạt động của Instagram ”.

“Chúng tôi muốn tận dụng tối đa thời gian của bạn và chúng tôi tin rằng sử dụng công nghệ để cá nhân hóa trải nghiệm của bạn là cách tốt nhất để làm điều đó.”

Mỗi lần người dùng mở ứng dụng, các thuật toán Instagram sẽ ngay lập tức xem xét tất cả nội dung có sẵn và sử dụng các công thức đặc biệt này để quyết định:

 • Bài đăng nào lên đầu nguồn cấp tin tức, và theo thứ tự nào;
 • Những bài đăng nào được giới thiệu trên tab Khám phá;
 • Thứ tự Câu chuyện, Video trực tiếp và Câu chuyện hiển thị, trong nguồn cấp dữ liệu và các tab tương ứng của chúng, v.v.

Mặc dù mỗi phần của ứng dụng sẽ xem xét chi tiết về mối quan hệ của bạn với những người theo dõi , mức độ liên quan của nội dung và tính kịp thời của bài đăng, các yếu tố cụ thể điều chỉnh Nguồn cấp dữ liệu và Câu chuyện của bạn, tab Khám phá và Câu chuyện đều hơi khác nhau.

Nói cách khác, có những yếu tố cụ thể điều chỉnh Nguồn cấp dữ liệu và Câu chuyện của bạn, tab Khám phá và Câu chuyện. Chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề đó trong giây lát, nhưng điều quan trọng cần biết là mỗi phần của ứng dụng cũng tính đến:

– Mối quan hệ của bạn với những người theo dõi bạn: Các bạn có theo dõi nhau không? Họ có tìm kiếm bạn theo tên không? Bạn có nhắn tin cho nhau, hoặc để lại bình luận? Bạn có tag nhau trong bài viết của bạn không?

– Mức độ liên quan của nội dung: Instagram theo dõi mức độ quan tâm của người dùng và suy ra những gì có trong một bức ảnh hoặc video nhất định để cung cấp nội dung mà mọi người muốn (meme chiêm tinh học, duh).

– Tính kịp thời của bài đăng của bạn. Các bài viết mới hơn được ưu tiên hơn những bài cũ hơn.

  Cách thay đổi màu nền Story Instagram

Ngoài những tín hiệu cốt lõi này, đây là những gì mà mỗi thuật toán Instagram đang đánh giá khi đến thời điểm tự động sắp xếp hỗn hợp nội dung hoàn hảo cho từng người dùng.

Thuật toán Instagram năm 2022 cho Nguồn cấp dữ liệu và Câu chuyện

Đối với Nguồn cấp dữ liệu và Câu chuyện của bạn , thuật toán Instagram sắp xếp thông qua nội dung của các tài khoản bạn theo dõi và dự đoán khả năng bạn tương tác với một bài đăng dựa trên các tiêu chí sau:

 • Thông tin về bài đăng. Một bài đăng đã nhận được bao nhiêu lượt thích? Nó được đăng khi nào? Nó đã được gắn thẻ với một vị trí chưa? Nếu là video thì thời lượng là bao nhiêu? Những tín hiệu này giúp thuật toán Instagram xác định mức độ liên quan và mức độ phổ biến của một bài đăng.
 • Thông tin về người đã đăng và lịch sử tương tác của bạn với họ. Instagram theo dõi số lần bạn đã tương tác với bất kỳ người nào nhất định (với nhận xét, lượt thích, lượt xem hồ sơ, v.v.) để cố gắng hiểu được mức độ thú vị của một người đối với bạn.
 • Hoạt động của bạn trên nền tảng. Số lượng và nội dung của các bài đăng mà bạn đã tương tác cung cấp cho Instagram một manh mối về loại bài đăng khác mà bạn có thể muốn xem.

Thuật toán Instagram năm 2022 cho tab Khám phá

Đối với tab Khám phá , thuật toán xem xét các bài đăng trước đây mà bạn đã thích hoặc đã tương tác và lấy một bộ sưu tập ảnh và video từ các tài khoản có liên quan mà bạn chưa theo dõi (chưa!).

Sau đó, những ảnh và video này được xếp hạng theo nội dung mà thuật toán cho rằng bạn sẽ quan tâm nhất, dựa trên khả năng bạn thích, lưu hoặc chia sẻ bài đăng.

 • Thông tin về bài đăng. Khi quản lý nội dung để chia sẻ qua tab Khám phá, Instagram sẽ xem xét mức độ phổ biến tổng thể của một bài đăng, sử dụng các tín hiệu như số người đang thích, bình luận, chia sẻ và lưu cũng như tốc độ diễn ra các hoạt động này.
 • Lịch sử tương tác của bạn với người đã đăng. Hầu hết nội dung trên Khám phá sẽ là từ các tài khoản mới quen, nhưng các tài khoản mà bạn đã tương tác sẽ được cải thiện một chút ở đây.
 • Hoạt động của bạn. Bạn đã thích, nhận xét hoặc lưu những bài đăng nào trong quá khứ? Bạn đã cư xử như thế nào trên trang Khám phá trước đây? Lịch sử hoạt động của bạn ảnh hưởng đến những gì Instagram cho rằng bạn có thể muốn xem thêm.
 • Thông tin về người đã đăng. Nếu một tài khoản có nhiều tương tác với người dùng trong vài tuần qua , thì đó là một tín hiệu cho Instagram rằng có một số nội dung hấp dẫn đang diễn ra mà những người khác cũng có thể thích.

Thuật toán Instagram năm 2022 cho Câu chuyện

Với Câu chuyện, thuật toán lấy từ cả tài khoản bạn theo dõi và tài khoản bạn không theo dõi, cố gắng giải trí cho bạn bằng nội dung mà nó nghĩ rằng bạn sẽ xem suốt .

Nó đánh giá điều này bằng cách xem xét những điều sau:

 • Hoạt động của bạn. Các tín hiệu như Câu chuyện bạn thích, Câu chuyện bạn đã nhận xét và bạn đã tương tác với tất cả đều giúp Instagram hiểu loại nội dung nào có thể phù hợp nhất với sở thích của bạn.
 • Lịch sử tương tác của bạn với người đã đăng. Với Câu chuyện (giống như Khám phá), bạn có thể sẽ được phục vụ video từ những người sáng tạo mà bạn chưa từng biết đến… nhưng nếu bạn đã tương tác với họ theo một cách nào đó trước đây, Instagram cũng sẽ cân nhắc điều đó. Đó có thể là lý do tại sao bạn thấy nhiều nội dung từ những người sáng tạo mà bạn biết, nhưng vẫn chưa kích hoạt việc theo dõi.
 • Thông tin về Reel. Thuật toán Instagram cố gắng đoán nội dung của video dựa trên bản âm thanh và phân tích các pixel và khung hình , đồng thời tính đến mức độ phổ biến của video.
 • Thông tin về người đã đăng. Người đăng ban đầu có phải là người có khán giả gắn bó hay nội dung của người đó nhận được lượt thích và chia sẻ nhất quán không? Instagram cũng tính đến điều này.

Bây giờ bạn đã trang bị tất cả thông tin này về những gì Instagram đánh giá cao từ những người sáng tạo và người dùng của nó, đã đến lúc sử dụng nó để làm lợi thế cho bạn.

7 mẹo để làm việc với thuật toán Instagram

Thoạt nhìn, danh sách các biến này có vẻ rộng hoặc phức tạp… nhưng cuối cùng, thuật toán thưởng cho nội dung chất lượng và hấp dẫn.

  Tăng traffic website thông qua Instagram

Vì vậy, cách tốt nhất để có được một chút tăng Insta là chỉ làm những điều tương tự như bạn sẽ làm để vui, giải trí hoặc thông báo cho khán giả của bạn.

Dưới đây là cách tăng phạm vi tiếp cận của bạn và tối ưu hóa sức mạnh của (các) thuật toán Instagram mới nhất.

Tôn trọng các nguyên tắc cộng đồng

Cho dù bạn đang đăng trên Nguồn cấp dữ liệu, trong Câu chuyện hay Câu chuyện, các thuật toán của Instagram sẽ giới hạn khả năng hiển thị của nội dung vi phạm Nguyên tắc cộng đồng của ứng dụng . Nếu bạn đang chia sẻ thông tin sai lệch, bài đăng có bản chất chính trị, nội dung có khả năng gây khó chịu hoặc nhạy cảm hoặc thậm chí chỉ là phương tiện truyền thông có độ phân giải thấp, bạn có thể thấy nội dung của mình ít được phân phối rộng rãi hơn.

(Mẹo hay: nếu bạn nghĩ rằng bạn đã bị che khuất , đây có thể là lý do tại sao!)

Sáng tạo với Câu chuyện

Nắm lấy cơ hội hiển thị bằng cách thêm Câu chuyện vào lịch nội dung của bạn. Câu chuyện là một trong những tính năng mới nhất trên Instagram và nền tảng này dường như vẫn đang quảng bá định dạng này.

( Xem thử nghiệm tương tác với Câu chuyện của chúng tôi tại đây! )

 

Theo tài khoản @creators của Instagram , Reels hiện có con người trực tiếp sàng lọc để đưa ra những thứ tốt nhất. Các mẹo chính thức để đăng Câu chuyện trên Instagram sẽ được chú ý bao gồm:

 • Không tái chế TikToks đã được đánh mờ
 • Chụp theo chiều dọc
 • Sử dụng chuông và còi: bộ lọc, hiệu ứng máy ảnh, âm nhạc, v.v.

Giữ cho video ngắn và hấp dẫn và trên hết là vui vẻ. Thuật toán xếp hạng các Câu chuyện theo giá trị giải trí của chúng.

Lên lịch cho các bài đăng của bạn vào đúng thời điểm để có khả năng tiếp cận tối đa

Tương tác của khán giả là một tín hiệu quan trọng trên Instagram, vì vậy việc đăng nội dung của bạn vào đúng ngày và giờ sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn cho phạm vi tiếp cận không phải trả tiền của bạn.

May mắn thay, bảng điều khiển của Hootsuite giúp thu thập các con số và đưa ra các thời điểm tốt nhất được đề xuất để đăng, dựa trên hành vi độc đáo của khán giả.

Thời điểm tốt nhất để đăng trên Instagram để tăng mức độ tương tác

Dùng thử miễn phí

Đây là hướng dẫn của chúng tôi về cách lên lịch cho các bài đăng trên Instagram và một hướng dẫn khác về cách lên lịch cho Câu chuyện trên Instagram.

Tăng cường độ tương tác

Mức độ tương tác là LỚN đối với thuật toán.

Không nhận được sự tham gia mà bạn muốn? Nó thường đơn giản như vỗ vào một miếng dán. Với Câu chuyện trên Instagram, nhãn dán câu hỏi, thanh trượt biểu tượng cảm xúc và cuộc thăm dò là những cách trực tiếp để yêu cầu người hâm mộ và người theo dõi của bạn cân nhắc.

Tương tự, trên các bài đăng, trực tiếp đặt câu hỏi hoặc bình luận khuyến khích kèm theo chú thích (hoặc trong chính hình ảnh hoặc video) là một cách chắc chắn để cuộc trò chuyện diễn ra.

Xét cho cùng, nhận xét là cách tốt nhất để báo hiệu sự tương tác với thuật toán (mặc dù chúng tôi sẽ không chú ý đến việc thích, chia sẻ hoặc lưu), vì vậy hãy nhắc khán giả của bạn lên tiếng bất cứ khi nào bạn có thể.

Để tham khảo, điểm chuẩn chung cho mức độ tương tác “tốt” trên Instagram là từ 1-5%. Nhưng tỷ lệ tương tác trung bình trên Instagram cho các tài khoản doanh nghiệp là 0,83% cho đến năm 2021 .

Nếu bạn đang tìm cách cải thiện tỷ lệ tương tác của chính mình, đây là một số mục hành động cho danh sách của bạn:

 • Xác định đối tượng của bạn để bạn biết họ muốn gì ở bạn (hay còn gọi là nghiên cứu thị trường mục tiêu của bạn )
 • Trả lời các nhận xét và DM (nếu bạn có nhiều, chúng tôi có một công cụ cho việc đó )
 • Tạo một Câu chuyện liên tục nơi bạn có thể chia sẻ các bài đăng mà bạn đã được gắn thẻ (vâng, chúng tôi đang nói về UGC )

Dưới đây là một số mẹo khác để tăng mức độ tương tác trên Instagram của bạn .

Hoặc, bạn có thể tìm cảm hứng cho chú thích Instagram tiếp theo của mình , tìm hiểu hướng dẫn của chúng tôi về tương tác trên mạng xã hội nói chung và tìm hiểu cách viết lời kêu gọi hành động hiệu quả trên mạng xã hội .

Tận dụng sức mạnh của thẻ bắt đầu bằng #

Thuật toán Instagram không thể hiểu và chiêm ngưỡng bức ảnh dễ thương đó của một con mèo đeo kính gọng dây theo cách mà bộ não con người có thể làm (bi kịch), nhưng nó có thể hiểu được hashtag #catsofinstagram.

Sử dụng các thẻ bắt đầu bằng # chính xác và mang tính mô tả là một cách tuyệt vời để gắn nhãn nội dung của bạn để đạt được phạm vi tiếp cận tối đa. Nếu thuật toán chỉ có thể tính toán nội dung ảnh hoặc bài đăng của bạn, nó có thể dễ dàng chia sẻ nó với những người quan tâm đến chủ đề cụ thể đó hơn.

Ngoài ra, không giống như quảng cáo Instagram (một cách khác để mở rộng phạm vi tiếp cận đối tượng hiện tại của bạn), thẻ bắt đầu bằng # là miễn phí.

Để sử dụng thẻ bắt đầu bằng # một cách chính xác, đừng chỉ nhấn mạnh #loveandlight và #instagood vào mọi thứ. Thay vào đó, hãy tìm hiểu kỹ về thị trường ngách của bạn, nghiên cứu và sử dụng các thẻ bắt đầu bằng # thực sự mô tả nội dung bài đăng của bạn.

Rèn luyện kỹ năng gắn thẻ sau dấu thăng của bạn với hướng dẫn cơ bản về thẻ bắt đầu bằng dấu thăng trên Instagram của chúng tôi .

Đăng liên tục

Đây là chìa khóa cho dù bạn đang tìm kiếm trợ giúp về khả năng tiếp cận, mức độ tương tác hay tăng trưởng người theo dõi. (Tất nhiên, bởi vì ba điều đó có liên quan với nhau.)

Trung bình, các doanh nghiệp đăng 1,6 bài lên nguồn cấp dữ liệu của họ mỗi ngày. Nếu điều đó nghe có vẻ quá sức đối với hoạt động mẹ và con của bạn, hãy yên tâm rằng chỉ cần hiển thị liên tục (ví dụ: mỗi ngày trong tuần) là đủ để giữ cho quả bóng lăn.

Trong Tuần lễ người sáng tạo trên Instagram vào tháng 6 năm 2021, giám đốc Instagram Adam Mosseri đã tiết lộ rằng tốc độ đăng 2 bài đăng trên nguồn cấp dữ liệu mỗi tuần và 2 câu chuyện mỗi ngày là lý tưởng để xây dựng lượng người theo dõi trên ứng dụng.

Mẹo chuyên nghiệp: Tính nhất quán đòi hỏi phải có kế hoạch. Đây là lúc việc có lịch nội dung trên mạng xã hội trở nên quan trọng, cũng như * ahem * khi lên lịch trước cho các bài đăng của bạn với Hootsuite.

Hãy xem các bài đăng trên Instagram của bạn được lên kế hoạch độc đáo như thế nào trong bảng kế hoạch của Hootsuite – trước hàng tuần hoặc hàng tháng!

Hootsuite planner chứa đầy các bài đăng và câu chuyện trên Instagram

Dùng thử miễn phí

Tự động hóa các báo cáo phân tích của bạn

Một công cụ phân tích Instagram tốt sẽ vượt ra ngoài các chỉ số phù phiếm và giúp bạn thu hút khán giả của mình và xác định loại nội dung mà họ sẽ tiếp tục quay lại.

Cho dù bạn bận rộn đến đâu, việc nhận các báo cáo phân tích tự động sẽ giúp bạn với hầu hết các mẹo trên.

Ví dụ, dành thời gian mỗi tháng một lần để xem xét các con số và xem những gì đang hoạt động về mặt nội dung, thời gian đăng và thẻ bắt đầu bằng #, sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều công sức lãng phí.

Sử dụng công cụ phân tích Instagram để tìm hiểu:

 • khi khán giả của bạn trực tuyến (vì vậy bạn có thể lên lịch cho các bài đăng của mình trong thời gian đó)
 • thẻ bắt đầu bằng # nào đang hoạt động tốt
 • những bài đăng nào đang thu hút sự tương tác thực sự

Trong khi đó, một công cụ thực sự tuyệt vời (như Hootsuite) sẽ cung cấp cho thương hiệu của bạn mọi thứ từ phân tích tình cảm của khán giả đến lượt nhấp qua chiến dịch đến thời gian phản hồi dịch vụ khách hàng.

Dưới đây là sơ lược về Hootsuite Analytics, cho bạn thấy các chỉ số quan trọng nhất của Instagram để theo dõi cùng với thống kê hiệu suất từ ​​các mạng xã hội khác của bạn để dễ dàng so sánh.

Dùng thử miễn phí

Phần thưởng: Nhận thấy bất kỳ sự sụt giảm hoặc đột biến lớn nào trong số liệu thống kê của bạn gần đây? Analytics thường là nơi đầu tiên mà người quản lý mạng xã hội có thể biết liệu có điều gì đó đã thay đổi trong thuật toán Instagram hay không – và bắt đầu điều chỉnh chiến lược của họ cho phù hợp.

Tất nhiên, các nền tảng truyền thông xã hội luôn phát triển, vì vậy chắc chắn sẽ có nhiều thay đổi về thuật toán Instagram trong những năm qua. Nhưng bất kể tín hiệu, tính năng cụ thể hay công thức AI tối mật nào mà tương lai có thể giữ cho ứng dụng, thì việc tạo nội dung Instagram hấp dẫn luôn là một chiến lược chiến thắng.

Đánh bại thuật toán Instagram và tiết kiệm thời gian quản lý mạng xã hội của bạn bằng Hootsuite. Từ một trang tổng quan, bạn có thể lên lịch và xuất bản nội dung, thu hút khán giả và đo lường hiệu suất. Hãy dùng thử miễn phí ngay hôm nay.