Trang chủ Brand Substack là gì và nó hoạt động như thế nào?

Substack là gì và nó hoạt động như thế nào?

0
83
Định giá thành viên sáng lập Substack

“Substack là gì” là một câu hỏi có câu trả lời khá đơn giản. Có, đó là một nền tảng bản tin email. Nhưng nó còn nhiều hơn thế nữa.

Lĩnh vực truyền thông xã hội chứa đầy những biệt ngữ và từ thông dụng, đến nỗi thật khó để theo dõi tất cả chúng. Nó đủ để theo dõi Wordle, NFT và metaverse, nhưng Substack là gì?

Substack là gì và nó hoạt động như thế nào?

Chống lại ham muốn pha trò về một đống bánh mì, chúng tôi sẽ cho bạn biết rằng Substack là người thay đổi cuộc chơi lớn trong thế giới xuất bản trực tuyến. Trên thực tế, đó là sự gián đoạn lớn nhất đối với hoạt động báo chí, văn bản cá nhân và khả năng lãnh đạo tư tưởng kể từ thời kỳ bùng nổ blog vào những năm 2000. Và nó có thể chỉ là phần còn thiếu trong kế hoạch Content truyền thông xã hội của bạn .

Đọc tiếp để tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về Substack và liệu đó có phải là lựa chọn phù hợp cho thương hiệu của bạn hay không.

Mục lục
Substack là gì?
Substack hoạt động như thế nào?
Cách bắt đầu một Substack
Cách phát triển Substack của bạn
Substack có miễn phí không?
Cách kiếm tiền trên Substack
Substack có giá trị không?

Phần thưởng: Đọc hướng dẫn chiến lược truyền thông xã hội từng bước với các mẹo chuyên nghiệp về cách phát triển sự hiện diện trên mạng xã hội của bạn.

Substack là gì?

Substack là một nền tảng bản tin email. Giao diện đơn giản và khả năng xuất bản (và kiếm tiền) các bài đăng trên web đã khiến nó trở thành người thay đổi cuộc chơi đối với các nhà văn ở bất kỳ cấp độ kỹ năng nào.

Đối với các nhà báo, ứng dụng rất hấp dẫn bởi vì nó không dựa vào biên tập viên hoặc bán quảng cáo để truyền tải thông điệp của họ. Đối với các nhà lãnh đạo tư tưởng, đó là một cách tuyệt vời để ghi lại một số suy nghĩ và chuyển tải chúng trực tiếp đến học sinh của họ. Đối với các nhà văn mới, đó là một cách tuyệt vời để xây dựng danh mục đầu tư trong khi tìm kiếm khán giả, cho dù chủ đề có thể là thích hợp nào. Đối với người sáng tạo, đó là một cách tuyệt vời để kiếm tiền từ những người trung thành theo dõi bạn đã xây dựng trên mạng xã hội.

Substack được biết đến với phương pháp kiểm duyệt chặt chẽ. Mặc dù vẫn có một số hướng dẫn xuất bản (ví dụ: không khiêu dâm, ngôn từ kích động thù địch hoặc quấy rối), việc thiếu tính bảo vệ của nền tảng đã thu hút cả các nhà báo có năng lực và một số nhà văn gây tranh cãi nghiêm trọng.

Nói cách khác, trang web chỉ đơn giản là một công cụ để tạo điều kiện xuất bản cho bất kỳ ai. Và nó đang hoạt động. Có hơn 1 triệu người trả tiền để đăng ký các ấn phẩm Substack mỗi tháng.

Substack hoạt động như thế nào?

Bánh mì và bơ của Substack đang xuất bản. Với Substack, bạn có thể nhanh chóng và dễ dàng xuất bản các bài đăng lên web hoặc dưới dạng email chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Các bài viết có thể được trả phí hoặc xuất bản miễn phí. Bạn cũng có thể thử các chuỗi thảo luận – một tính năng cho phép bạn bắt đầu các cuộc trò chuyện kiểu Twitter giữa những người đăng ký của bạn.

Nhưng đó không phải là tất cả – còn có Substack cho Podcast , một công cụ tương đối mới cho phép người tạo âm thanh xuất bản và phát triển podcast của họ. Vào đầu năm 2022, Substack cũng bắt đầu thử nghiệm phiên bản beta một trình phát video dành cho người sáng tạo, có nghĩa là tiềm năng sáng tạo nội dung chỉ đang phát triển.

Khi bạn thiết lập và chạy Substack của mình (và hơn thế nữa trong một phút…), bạn sẽ nhận thấy sự đơn giản của giao diện. Nó thực sự là một bức tranh trống, nhưng mọi người đang làm những điều đáng kinh ngạc với nền tảng này.

Chắc chắn, các nhà văn truyền thống là điểm thu hút chính của Substack, và bạn sẽ tìm thấy hàng trăm nhân vật truyền thông, nhà báo, nhà lãnh đạo tư tưởng và bất kỳ ai khác có bàn phím và điều gì đó để nói. Một số người chơi Substack chính bao gồm Will Leitch của Gawker, nhà báo nữ quyền Roxane Gay và nhà sử học Heather Cox Richardson.

Các tác giả Salman Rushdie và Chuck Palahniuk đã sử dụng nền tảng này để xuất bản tiểu thuyết mới của họ, trong khi nhà làm phim và nhà hoạt động Michael Moore sử dụng nó để làm giáo hoàng về chính trị.

Tìm hiểu sâu hơn và bạn sẽ tìm thấy Substacks cho bất kỳ niche nào:

  • Nhà phê bình sắc đẹp Jessica DeFino chỉ trích ngành công nghiệp làm đẹp với bản tin The Unpublishable .
  • Các xu hướng văn hóa được dự báo trước và bị phá vỡ với Máy bay gián điệp Blackbird được thiết kế riêng của Jonah Weiner và Erin Wylie .
  • Và TrueHoop , một trong những podcast NBA chạy lâu nhất thế giới, xuất bản các tập của nó thông qua nền tảng này.
  • Patti Smith cũng sử dụng tính năng âm thanh của Substack để xuất bản các bài đọc thơ thường xuyên.

 

Do giao diện đơn giản, Substack của bạn có thể đơn giản hoặc phức tạp tùy thích.

Cách bắt đầu một Substack

Thật dễ dàng để đăng ký và bắt đầu đăng trên Substack. Làm theo các bước sau và bạn sẽ xuất bản trong vài phút.

1. Xác định thị trường ngách của bạn

Tất nhiên, đây là bước đầu tiên cho bất kỳ nỗ lực nào trên web. Công việc, chủ đề thảo luận hoặc loại nội dung của bạn có thể phát triển, nhưng việc lập kế hoạch sớm vẫn sẽ hữu ích trước khi bạn bắt đầu.

Bạn sẽ viết bản tin cho những người mới bắt đầu dệt kim? Người hâm mộ Chúa tể những chiếc nhẫn? Những kẻ nghiện chính trị?

Chọn đối tượng và tìm hiểu mọi thứ bạn có thể về mối quan tâm, mong muốn, thói quen đọc của họ, v.v. trước khi bạn bắt đầu.

2. Đăng ký tài khoản

Bạn có thể sử dụng email hoặc đăng ký bằng tài khoản Twitter của mình. Tích hợp Twitter của Substack thật tuyệt vời – thật dễ dàng để liên kết các địa chỉ liên hệ của bạn và bạn thậm chí có thể làm nổi bật bản tin gần tiểu sử của mình – vì vậy hãy chắc chắn chọn tùy chọn đó nếu bạn có một lượng lớn người theo dõi trên tài khoản Twitter của mình.

3. Thiết lập hồ sơ của bạn

Có, các bước rất đơn giản. Đây là nơi bạn xác nhận địa chỉ email và tên người dùng của mình. Bạn cũng sẽ muốn tải lên ảnh hồ sơ, ảnh này sẽ được sử dụng trên trang của bạn.

4. Tạo ấn phẩm của bạn

Đặt tên cho ấn phẩm của bạn, đưa ra tóm tắt về nội dung của nó và xác nhận URL của bạn. Đây là nơi bạn nên linh hoạt khả năng sáng tạo của mình (nhưng đừng quá lo lắng – bạn luôn có thể thực hiện các thay đổi sau này).

Đảm bảo rằng bản tóm tắt của bạn càng ngắn gọn và mang tính mô tả càng tốt, như trong ví dụ bên dưới. Mọi người sẽ có nhiều khả năng đăng ký hơn nếu họ biết những gì họ đang tham gia – và họ hào hứng với điều đó.

5. Đăng ký các ấn phẩm

Nếu bạn đã liên kết Twitter của mình và theo dõi những người có Substacks, bạn có thể dễ dàng theo dõi họ tại đây. Đây là một ý tưởng hay vì hai lý do – nó sẽ giúp bạn bắt đầu trên một đường dẫn nội dung tương tự như đường dẫn bạn có trên Twitter và nó sẽ cảnh báo cho những người khác biết rằng bạn đã tham gia Substack.

6. Nhập danh sách gửi thư của bạn

Nếu bạn đang truy cập Substack từ một dịch vụ khác như Mailchimp, TinyLetter hoặc Patreon, bạn có thể tải lên tệp CSV và nhập danh bạ của mình.

7. Thêm người đăng ký

Tại đây, bạn có thể thêm bạn bè và gia đình vào danh sách người đăng ký của mình theo cách thủ công như một cách để xây dựng cơ sở người đăng ký. Nó có vẻ nhỏ, nhưng bạn phải bắt đầu từ đâu đó. Cân nhắc đăng ký bằng địa chỉ email cá nhân thứ hai – sau đó bạn có thể xem bản tin của mình chính xác như những gì người đăng ký.

Phần thưởng: Đọc hướng dẫn chiến lược truyền thông xã hội từng bước với các mẹo chuyên nghiệp về cách phát triển sự hiện diện trên mạng xã hội của bạn.

Nhận hướng dẫn miễn phí ngay bây giờ!

8. Tạo một bài đăng

Sau khi đăng ký, bạn sẽ được chuyển đến Trang tổng quan, nơi bạn có thể tạo Bài đăng mới , Chủ đề mới hoặc Tập mới . Như bạn sẽ thấy, giao diện cực kỳ đơn giản. Bạn sẽ không gặp khó khăn khi viết, định dạng và xuất bản bài đăng đầu tiên của mình.

Cách phát triển Substack của bạn

Substack, một lần nữa, là một công cụ hơn là một mạng xã hội. Theo nghĩa đó, bạn sẽ phải loại bỏ các kỹ năng Content và quảng bá công việc của mình theo cách cổ điển.

Dưới đây là một số mẹo:

Kêu gọi hành động

Đúng vậy, copywriting kêu gọi hành động vẫn là người bạn tốt nhất của bạn. Điền vào các bài đăng của bạn với đầu trang, chân trang và các nút khuyến khích mọi người đăng ký nhận bản tin của bạn, nhận xét về bài đăng của bạn và chia sẻ nội dung của bạn.

Kết nối

Đăng Substack của bạn trên trang chủ, các trang web truyền thông xã hội, chữ ký email của công ty hoặc ở bất kỳ nơi nào khác cho phép URL. Điều này cũng sẽ giúp xếp hạng công cụ tìm kiếm để mọi người có thể tìm thấy Substack của bạn một cách tự nhiên.

Tham gia mạng xã hội

Có lẽ điều rõ ràng nhất trong danh sách, nhưng nó phải lặp lại: đăng các bản tin của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội. Chia nhỏ nội dung của bạn trong một chuỗi Twitter, tìm hiểu về keycap màn hình cho Instagram hoặc thiết lập tích hợp trực tiếp với Facebook.

Nhận xét đi

Trong khi bạn có thể đã ngừng đọc các phần bình luận từ nhiều năm trước, Substack thực sự phát triển mạnh về thảo luận. Nhận xét về các bài đăng liên quan và người dùng có thể liên kết lại với Substack của riêng bạn. Đó cũng là một cách tuyệt vời để thể hiện kỹ năng viết của bạn với những người đăng ký tiềm năng khác trong cộng đồng.

Xây dựng quan hệ đối tác

Nó không cần phải cảm thấy giống như Content, ngay cả khi nó là. Bạn có thể đề nghị đăng bài của khách trên Substacks của người khác, tự mình phỏng vấn những người sáng tạo khác, yêu cầu các tài khoản có liên quan trên mạng xã hội chia sẻ ấn phẩm của bạn hoặc thậm chí trả tiền tài trợ.

Substack đã thực hiện nghiên cứu điển hình của riêng họ , theo Ali Abouelatta và blog First 1000 của anh ấy .

Bằng cách sử dụng một loạt các thử nghiệm, anh ấy đã đạt được hơn 20.000 người đăng ký chỉ trong ba năm. Ali đạt được sự tăng trưởng này nhờ làm việc chăm chỉ, quyết tâm và sẵn sàng tham gia vào thị trường ngách của mình bên ngoài nền tảng, Content thông qua Quora, Discord, WhatsApp và Slack.

Tìm hiểu thêm với video của Substack:

Substack có miễn phí không?

Là một nhà xuất bản, Substack hoàn toàn miễn phí. Không có chi phí liên quan đến việc có một tài khoản và bạn có thể xuất bản văn bản và âm thanh mà không phải trả tiền cho bộ nhớ.

Tương tự, phần lớn các bài đăng trên Substack đều được đọc miễn phí. Người tạo nội dung có đặt tác phẩm của họ sau tường phí hay không là tùy thuộc vào người sáng tạo nội dung. Thông thường, một người dùng sẽ có hỗn hợp nội dung miễn phí và cao cấp trên trang của họ.

Một gói đăng ký Substack trả phí trung bình khoảng 5 đô la một tháng (mặc dù một số trong số chúng lên đến 50 đô la).

Người hâm mộ cũng có thể đăng ký với tư cách là Thành viên sáng lập, điều này cho phép người dùng trả thêm tiền để thể hiện sự ủng hộ. Substack mô tả nó giống như một khoản quyên góp. Mức trung bình của các khoản thanh toán cho thành viên sáng lập có sẵn trong biểu đồ bên dưới.

Thông qua mô hình đăng ký mà Substack kiếm tiền của họ, vì họ giữ 10% phí đăng ký.

Công ty sử dụng Stripe, mất thêm 2,9% phí, cộng với phí giao dịch 30% cho mỗi người đăng ký.

Định giá thành viên sáng lập Substack

Nguồn: Substack

Cách kiếm tiền trên Substack

Thực sự chỉ có một cách để kiếm tiền trên Substack – bán đăng ký nội dung của bạn. Nhưng độc giả của Substack thích trả tiền, vì vậy việc kiếm tiền trên nền tảng này không phải là chuyện thường.

Một số điều chính cần nhớ:

  • Hãy nhất quán. Bạn muốn chuyển đổi độc giả của mình từ những người bình thường thành những người hâm mộ. Cách tốt nhất để làm điều đó là xuất bản thường xuyên và đáng tin cậy. Cân nhắc xuất bản một bài đăng miễn phí vào các ngày Thứ Năm và một bài đăng trả phí vào các ngày Thứ Ba. Tìm một lịch trình phù hợp với bạn và tuân theo nó.
  • Hãy thú vị. Có thể khiến nguồn cấp dữ liệu của bạn ngập tràn nội dung, nhưng điều quan trọng là phải đảm bảo những gì bạn đang viết thực sự tốt. Và vì Substack không có người chỉnh sửa, điều đó có nghĩa là nó rơi vào tay bạn. Đảm bảo rằng bạn đã sao chép chỉnh sửa tác phẩm của mình và tự hỏi bản thân những câu hỏi như “Nếu tôi là người đọc cuốn sách này, tôi có thích nó không?”
  • Ở lại miễn phí. Ngay cả khi mục tiêu của bạn là xây dựng cơ sở người đăng ký, bạn vẫn nên cung cấp phần lớn nội dung của mình miễn phí. Người đọc Substack không nhất thiết phải tìm mua nội dung – nếu họ thích bạn, họ sẽ ném tiền theo cách của bạn bất kể lượng bài viết của bạn là miễn phí. Lý tưởng nhất là bạn sẽ không muốn tường phí vượt quá 50% nội dung của mình, và thậm chí đó có thể là một khoảng thời gian dài.

Substack có giá trị không?

Coi Substack như một tấm vải trống, nền tảng sẽ có giá trị như thế nào phụ thuộc hoàn toàn vào thương hiệu, mục tiêu cuối cùng và bộ kỹ năng của bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm những con đường mới để Content sản phẩm hoặc dịch vụ, tốt hơn hết bạn nên mở rộng chiến lược của mình để bao gồm TikTok hoặc Pinterest . Nhưng nếu bạn muốn kể những câu chuyện lớn hơn, tham gia vào khả năng lãnh đạo tư tưởng và luôn cam kết thực hành viết lách, thì không có lựa chọn nào tốt hơn là xuất bản bằng Substack.