Kỹ năng của Social Media Manager

0
97
Xu hướng tìm kiếm của Google cho người quản lý truyền thông xã hội - sự quan tâm đến thuật ngữ này đã tăng lên kể từ năm 2004.

Một thập kỷ trước, vai trò của một nhà quản lý truyền thông xã hội thậm chí có thể không tồn tại. Tuy nhiên, ngày nay hầu hết mọi công ty đều tham gia vào mạng xã hội theo cách này hay cách khác.

Xem nhanh Google Xu hướng cho thấy sự gia tăng quan tâm đến thuật ngữ “người quản lý phương tiện truyền thông xã hội” trong những năm qua và có vẻ như chưa bao giờ mọi người quan tâm đến thuật ngữ này như ngày nay.

Xu hướng tìm kiếm của Google cho người quản lý truyền thông xã hội - sự quan tâm đến thuật ngữ này đã tăng lên kể từ năm 2004.

Nhưng để trở thành một nhà quản lý truyền thông xã hội tuyệt vời thì cần những gì? Các kỹ năng cần nắm vững và các đặc điểm cần có là gì? Làm thế nào bạn có thể làm việc trên các lĩnh vực đó?

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để trả lời tất cả những câu hỏi đó. Chúng tôi sẽ chia sẻ 10 kỹ năng và đặc điểm quan trọng để trở thành một nhà quản lý truyền thông xã hội tuyệt vời và các tài nguyên có liên quan để giúp bạn cải thiện trong các lĩnh vực đó.

kỹ năng quản lý-truyền thông xã hội

Kỹ năng so với Đặc điểm

Trong suốt bài đăng này, chúng tôi sẽ thảo luận về các kỹ năng và đặc điểm khác nhau mà chúng tôi cảm thấy là quan trọng nhất đối với các nhà quản lý truyền thông xã hội. Nhưng trước khi chúng tôi đi sâu vào, tôi nhanh chóng muốn chia sẻ một số kiến ​​thức của tôi về sự khác biệt giữa các kỹ năng và đặc điểm.

Dưới đây là một lời giải thích tuyệt vời về các kỹ năng và đặc điểm từ Sơ yếu lý lịch viết thư màu đỏ :

Kỹ năng cứng liên quan đến kiến ​​thức và khả năng cụ thể. Kỹ năng mềm tập trung vào các thuộc tính và đặc điểm tính cách.

(Hình ảnh từ The Huffington Post )

Khi nói đến việc tìm kiếm người quản lý truyền thông xã hội lý tưởng của bạn, tôi cảm thấy bạn có thể đang tìm kiếm sự kết hợp phù hợp giữa các kỹ năng hữu hình (những thứ như viết quảng cáo và phân tích) và các đặc điểm (chẳng hạn như sự tò mò).

Ngoài ra, chúng tôi cảm thấy rằng vai trò của một nhà quản lý truyền thông xã hội ngày nay phụ thuộc rất nhiều vào khái niệm nhà marketing hình chữ T. Chúng tôi sử dụng khung marketing hình chữ T tại Buffer để mô tả chiều sâu kỹ năng của mỗi người chúng tôi cũng như bề dày kinh nghiệm và kiến ​​thức mà tất cả chúng tôi nắm giữ.

Dưới đây là một ví dụ về cách điều này có thể tìm kiếm một người có kỹ năng chuyên sâu về nội dung:

Sơ đồ nhà marketing hình chữ T đệm

7 kỹ năng mà các nhà quản lý mạng xã hội hàng đầu chia sẻ

1. Copywriting

Viết bài quảng cáo là một kỹ năng cơ bản cho marketing truyền thông xã hội (và có thể là tất cả các lĩnh vực marketing). Viết bản sao tốt là cần thiết trong nhiều lĩnh vực của vai trò của người quản lý mạng xã hội, từ điền vào mô tả hồ sơ mạng xã hội của bạn đến tạo các tweet và bài đăng trên Facebook.

Để thúc đẩy mức độ tương tác và nhấp chuột , bạn phải đưa một câu chuyện hấp dẫn vào bài đăng trên mạng xã hội của mình và không có kỹ năng viết quảng cáo tuyệt vời có thể gây khó khăn.

Để nâng cao kỹ năng viết quảng cáo của bạn, tôi thực sự khuyên bạn nên nghiên cứu một vài công thức viết quảng cáo để giúp bạn tạo ra bản sao đầy cảm hứng. Tìm (hoặc hai) công thức viết bài quảng cáo phù hợp với bạn có thể là một động lực tăng năng suất tuyệt vời và cũng cải thiện chất lượng của nội dung truyền thông xã hội mà bạn xuất bản.

Một trong những kỹ thuật copywriting yêu thích của chúng tôi tại Buffer là ‘Trước – Sau – Cầu nối’ – bạn có thể nhận ra nó từ một vài bài đăng trên blog và bài đăng trên mạng xã hội của chúng tôi. Đây là cách nó hoạt động:

Trước – Sau – Cầu

Trước – Đây là thế giới của bạn…

Sau khi – Hãy tưởng tượng nó sẽ như thế nào, khi Vấn đề A được giải quyết…

Cầu – Đây là cách đến đó.

Ví dụ :

Để biết thêm các mẹo hay về copywriting, hãy nhớ xem bài đăng tuyệt vời của Kevan: If Don Draper đã Tweet: 27 Công thức Copywriting sẽ thúc đẩy nhấp chuột và tương tác trên mạng xã hội

Tài nguyên

 • Copyblogger (Blog)
 • 75 Tài nguyên để Viết Bản sao Đáng kinh ngạc có thể Chuyển đổi (Bài đăng trên blog của KISSmetrics)

2. Thiết kế (Đồ họa và Video)

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các bài đăng trên mạng xã hội có hình ảnh nhận được nhiều sự tương tác hơn và 43% người tiêu dùng muốn xem nhiều nội dung video hơn trong tương lai.

43% người tiêu dùng muốn xem thêm nội dung video.

Phương tiện truyền thông xã hội đã phát triển rất nhiều trong những năm gần đây và chúng tôi đã loại bỏ các cập nhật chủ yếu dựa trên văn bản thuần túy sang nội dung trực quan như hình ảnh và video. Thiết kế và tạo nội dung trực quan đang trở thành một kỹ năng thiết yếu đối với các nhà quản lý truyền thông xã hội.

Tài nguyên

 • Trường Thiết kế của Canva (Các khóa học và bài báo)
 • Tại sao mọi nhà marketing trong năm 2016 đều cần trở thành nhà thiết kế (Bán thời gian): 53 Điều khoản thiết kế và mẹo để nâng cấp (bài đăng trên blog của Buffer)
 • Cách Tạo Video Truyền thông Xã hội với Ngân sách (Bài đăng trên blog của Người kiểm tra Truyền thông Xã hội)
 • Hướng dẫn marketing Video về Tạo Nội dung Sử thi cho Facebook, Snapchat, Twitter, v.v. (Bài đăng trên blog của Buffer)

3. Nói trước công chúng (tự tin trước khán giả)

Với các tính năng và ứng dụng như Facebook Live , Instagram Live và Periscope, video trực tiếp ngày càng trở nên quan trọng hơn trên các nền tảng xã hội. Và các nhà marketing đã ghi nhận sự thay đổi này, với 42% các nhà marketing nói rằng họ muốn tạo nhiều video trực tiếp hơn.

42% nhà marketing muốn tạo nhiều video trực tiếp hơn nếu họ không bị giới hạn bởi thời gian, tài nguyên hoặc ngân sách.

Tại sao các nhà marketing lại hào hứng với video trực tiếp? Tôi tin rằng câu trả lời có hai mặt: phạm vi tiếp cận và mức độ tương tác. Các video Trực tiếp trên Facebook có nhiều khả năng xuất hiện cao hơn trong Bảng tin khi những video đó phát trực tiếp hơn là sau khi chúng không còn phát trực tiếp. Từ góc độ tương tác, nội dung trực tiếp cũng mang lại cơ hội tương tác cao và tương tác 1: 1 với khán giả.

Để bắt kịp xu hướng video trực tiếp, các nhà quản lý mạng xã hội phải đủ tự tin để phát trực tiếp trên mạng xã hội để kết nối với khán giả của họ. Có kỹ năng thuyết trình trước đám đông sẽ giúp bạn trình bày ý tưởng của mình, phỏng vấn khách mời, trả lời các câu hỏi ngẫu hứng và trò chuyện với những người theo dõi bạn trong thời gian thực.

Nếu bạn muốn thấy Người quản lý truyền thông xã hội tuyệt vời của chúng tôi, Brian Peters , đang hoạt động, bạn có thể tìm thấy các video trực tiếp của anh ấy tại đây . Và dưới đây là đoạn clip ngắn Brian thảo luận về nội dung viral:

Tài nguyên

 • Toastmasters (Tài nguyên và cộng đồng)
 • 11 Nơi Học Kỹ Năng Nói Trước Công Chúng Miễn Phí (Bài đăng trên blog của Inc.)
 • 15 mẹo cần thiết để làm chủ Facebook Live (Bài đăng trên blog của Mashable)

4. Dịch vụ khách hàng / Sự tham gia của cộng đồng

Mạng xã hội là kênh hàng đầu mà mọi người tìm đến để chăm sóc khách hàng , nhưng chỉ có 21% doanh nghiệp sử dụng mạng xã hội để hỗ trợ khách hàng . Điều này có nghĩa là có một cơ hội lớn ở đây để cung cấp những trải nghiệm dịch vụ khách hàng đáng chú ý.

Mạng xã hội là kênh hàng đầu mà mọi người tìm đến để chăm sóc khách hàng

Là bộ mặt của công ty bạn trên mạng xã hội và là người có khả năng phản hồi ít nhất một số thông điệp mà thương hiệu của bạn nhận được trên các nền tảng như Twitter và Facebook, điều quan trọng là các nhà quản lý mạng xã hội phải có kỹ năng trò chuyện và sự đồng cảm để giúp bạn khách hàng trên phương tiện truyền thông xã hội.

Sự tham gia của cộng đồng khá giống nhau về nhiều mặt. Một người quản lý cộng đồng truyền thông xã hội tuyệt vời có thể đặt những câu hỏi phù hợp để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tương tác và trả lời các câu hỏi về sản phẩm, công ty hoặc ngành.

Tài nguyên

 • Hoạt động hỗ trợ (Podcast)
 • Sức mạnh của sự tổn thương (Video của Brené Brown)
 • Học viện hỗ trợ khách hàng (Blog theo phản hồi)
 • Người giám định phương tiện truyền thông xã hội (Blog)

5. Tâm lý học hành vi

Với dữ liệu và phân tích, bạn biết loại bài đăng trên mạng xã hội nào hoạt động tốt. Tâm lý học hành vi cho bạn biết lý do tại sao – ví dụ, tại sao mọi người lại bị thu hút bởi một số bài đăng nhất định? Tại sao mọi người chia sẻ các bài viết nhất định?

MANG ĐẾN CHO BẠN

Không bao giờ bỏ lỡ một bản cập nhật từ chúng tôi. Tham gia cùng hơn 100.000 nhà marketing và nhà lãnh đạo.

Tham gia miễn phí

Biết những gì cho phép bạn phát hiện xu hướng và cố gắng lặp lại những thành công trong quá khứ; biết lý do tại sao cho phép bạn hiểu nguyên nhân cơ bản của những xu hướng đó để cố gắng và tạo ra những thành công trong tương lai.

Ví dụ: dữ liệu của bạn có thể cho bạn biết rằng các tweet có hình ảnh của bạn đang hoạt động tốt hơn các tweet chỉ có văn bản . Chỉ dựa trên thông tin đó, bạn có thể tạo nhiều tweet hơn bằng hình ảnh. Tuy nhiên, có thể những người theo dõi bạn thích nội dung trực quan hơn. Nếu không biết tâm lý đằng sau các xu hướng , bạn có thể bỏ lỡ cơ hội tạo các loại nội dung trực quan khác như video và GIF .

Bạn chắc chắn không cần bằng cấp hay trình độ chuyên môn cao về tâm lý học để trở thành người quản lý mạng xã hội, nhưng sự ham học hỏi và hiểu tâm lý học ở một mức độ nào đó là một kỹ năng quan trọng.

Tài nguyên

 • Nir và Xa (Blog của Nir Eyal)
 • 50 cuốn sách tâm lý phải đọc (bài đăng trên blog của Gregory Ciotti)
 • Giới thiệu về Tâm lý học marketing: Cách Sử dụng Hành vi của Con người để Đưa ra Quyết định Sáng suốt hơn (Sách điện tử của HubSpot)
 • 15 Nghiên cứu Tâm lý sẽ thúc đẩy marketing Truyền thông Xã hội của Bạn (Bài đăng trên Blog của Buffer)

6. Phân tích

Thuật ngữ ‘Analytics’ được sử dụng khá rộng rãi ở đây, đề cập đến cả chỉ số truyền thông xã hội (ví dụ: lượt thích, nhận xét, lượt chia sẻ, v.v.) và số liệu kinh doanh (ví dụ: lưu lượng truy cập, khách hàng tiềm năng, chuyển đổi, doanh thu, v.v.). Một nhà quản lý truyền thông xã hội tuyệt vời có thể hiểu cả hai loại chỉ số và kết hợp chúng với nhau để đưa ra cái nhìn tổng thể về hiệu suất truyền thông xã hội của công ty so với mục tiêu kinh doanh .

Người quản lý phương tiện truyền thông xã hội phải là ánh sáng dẫn đường cho doanh nghiệp của bạn khi đo lường hiệu suất của bạn trên các kênh xã hội khác nhau. Do đó, việc tìm hiểu thông tin chi tiết về các chỉ số truyền thông xã hội và đánh giá những chỉ số nào có ý nghĩa đối với doanh nghiệp của bạn là điều cần thiết đối với một nhà quản lý truyền thông xã hội.

Ví dụ: nếu mục tiêu của bạn là thúc đẩy lưu lượng truy cập từ các kênh truyền thông xã hội đến trang web của bạn và thúc đẩy doanh số bán hàng, thì việc có thể phân bổ lưu lượng truy cập và chuyển đổi trở lại các kênh và thậm chí một số bài đăng nhất định sẽ giúp nhóm của bạn hiểu được nội dung nào đang giúp bạn đạt được mục tiêu .

Biết cách đọc và diễn giải dữ liệu hiện là một kỹ năng quan trọng đối với các nhà quản lý truyền thông xã hội.

Tài nguyên

 • Khóa học phân tích phương tiện truyền thông xã hội miễn phí (Khóa học theo phần năm)
 • Học viện Google Analytics (Tài nguyên của Google)
 • Các chỉ số marketing khởi nghiệp cho Pirates (Video của Dave McClure)
 • HubSpot (Blog)

7. Lập ngân sách

Là một nhà quản lý truyền thông xã hội, bạn có thể được phân bổ ngân sách để làm việc cùng. Ngoài quảng cáo trả phí , bạn có thể phải trả tiền cho những thứ như công cụ quản lý mạng xã hội , thiết kế , hình ảnh hoặc các khóa học để cải thiện bản thân . Có một số kiến ​​thức cơ bản về tài chính và ngân sách có thể giúp bạn hoàn thành công việc tốt hơn.

Mặc dù bạn có thể không cần phải là một chuyên gia Excel, nhưng hiểu Excel và biết những gì bạn có thể làm với nó có thể rất có giá trị.

Mẫu bảng tính ngân sách quảng cáo có trả tiền

(Hình ảnh từ HubSpot )

Tài nguyên

 • Cách Chi tiêu Ngân sách Truyền thông Xã hội (Bài đăng trên blog của Buffer)
 • Mẫu ngân sách marketing trên mạng xã hội (Mẫu theo số liệu nhu cầu)
 • Cách quản lý toàn bộ ngân sách marketing của bạn [Mẫu công cụ lập kế hoạch ngân sách miễn phí] (Bài đăng trên blog và các mẫu của HubSpot)
 • Microsoft Excel – Từ Người mới bắt đầu đến Chuyên gia trong 6 giờ (khóa học Udemy)

3 đặc điểm tính cách mà các nhà quản lý truyền thông xã hội tuyệt vời thể hiện

8. Sự tò mò

Một nhà quản lý truyền thông xã hội tò mò sẽ đắm mình trong thế giới truyền thông xã hội, cập nhật sự phát triển mới nhất và thử nghiệm các chiến lược marketing truyền thông xã hội mới.

Brian Peters là một mẫu mực của phẩm chất này. Khi chúng tôi phát hiện ra rằng video, đặc biệt là video trực tiếp, đang trở nên phổ biến trên mạng xã hội, Brian ngay lập tức bắt đầu tạo nhiều video hơn trên Facebook và Twitter . Khi Snap Inc. tung ra Spectacle, Brian đã nhận nó ngay khi có thể để dùng thử và tìm ra cách các nhà marketing có thể sử dụng nó trong chiến lược truyền thông xã hội của họ .

Snap Spectacles a Buffer Review

VP marketing của HubSpot Meghan Keaney Anderson đã nói điều này thực sự tốt khi cô ấy mô tả việc thuê phương tiện truyền thông xã hội lý tưởng của mình :

Tài nguyên

 • Làm thế nào để trở thành một người tò mò hơn: 7 mẹo để trở thành một người học hỏi suốt đời (Bài đăng trên blog của HubSpot)
 • 8 thói quen của những người tò mò (Bài đăng trên blog của Fast Company)

9. Khả năng thích ứng

Khả năng thích ứng bổ sung cho sự tò mò. Khi bạn phát hiện ra điều gì đó mới hoặc phát hiện ra một xu hướng, việc có thể nhanh chóng thích ứng với nó có thể giúp bạn luôn dẫn đầu.

Ví dụ: loại nội dung truyền thông xã hội hấp dẫn nhất đã chuyển từ văn bản sang hình ảnh sang video. Trong một bài báo của Fast Company , Mark Zuckerberg được cho là đã nói,

Một người quản lý phương tiện truyền thông xã hội tuyệt vời có thể bắt kịp những thay đổi như vậy và học các kỹ năng cần thiết (ví dụ: thiết kế đồ họa, làm video, v.v.). (Hãy tưởng tượng khi thực tế ảo trở thành loại nội dung phổ biến nhất!)

Tài nguyên

 • 4 bước để trở nên thích nghi hơn để thay đổi (Bài đăng trên blog của Fast Company)
 • Làm thế nào bạn có thể học nhanh hơn? (Quora chủ đề)
 • Tuần làm việc bốn giờ (Blog của Tim Ferriss)
 • Make It Stick (Sách của Peter C. Brown)

10. Kinh doanh

Có thể tạo ra lượt thích và chia sẻ là rất tốt; biết cách mạng xã hội phù hợp với toàn bộ chiến lược kinh doanh thậm chí còn tốt hơn! Một nhà quản lý truyền thông xã hội hiểu biết về kinh doanh sẽ nhìn thấy bức tranh toàn cảnh hơn và hiểu được vai trò của truyền thông xã hội trong công ty.

Họ hiểu những chỉ số nào có liên quan và quan trọng nhất đối với doanh nghiệp cũng như cách truyền thông xã hội có thể giúp đẩy chúng lên cao hơn. Ví dụ: người quản lý phương tiện truyền thông xã hội B2B có thể tập trung vào việc tạo khách hàng tiềm năng cho nhóm bán hàng của cô ấy trong khi người quản lý phương tiện truyền thông xã hội B2C có thể tập trung trực tiếp vào việc tăng lượt mua của khách hàng. Bằng cách này, tác động của cô ấy không chỉ trên mạng xã hội mà còn đến toàn bộ công ty.

Tài nguyên

 • 11 Tài nguyên Hữu ích để Cải thiện Kỹ năng Kinh doanh của Bạn (Bài đăng trên blog của HubSpot)
 • Làm thế nào để được thuê làm người quản lý truyền thông xã hội (và sau đó đạt được công việc khi bạn có) [SSM03] (Podcast của Buffer)

Các kỹ năng và đặc điểm mà người khác nghĩ là quan trọng

Để cung cấp cho bạn một cái nhìn khách quan về chủ đề này, tôi muốn chia sẻ những kỹ năng và đặc điểm mà các công ty và cá nhân khác cho là quan trọng:

Những gì các nhà quản lý cộng đồng mạng xã hội tốt nhất thực sự làm trong công việc của họ bởi HubSpot

 • Sáng tạo nội dung
 • Phân tích marketing
 • Tin tức bách hại
 • Dịch vụ khách hàng
 • Quản lý cộng đồng
 • marketing kênh
 • Quản lý dự án

Lindsay Kolowich của HubSpot cũng đề cập đến những kỹ năng cần thiết cho từng lĩnh vực này trong bài viết này.

10 kỹ năng cần thiết mà một nhà quản lý truyền thông xã hội cần có trong hồ sơ xin việc của Jeff Bullas

 • Kế hoạch chiến thuật
 • Chiến thuật và thực thi
 • Quản lý cộng đồng
 • Hiểu cách hoạt động của nội dung trên web xã hội
 • Tối ưu hóa nội dung và công nghệ
 • Tư duy sáng tạo
 • Kỹ năng viết
 • Đón đầu các xu hướng marketing kỹ thuật số mới nhất
 • Kỹ năng phân tích
 • Kỹ năng lãnh đạo và giao tiếp

Cách xây dựng nhóm trong mơ chiến lược truyền thông xã hội của HubSpot và Sprout Social

 • Kiên nhẫn
 • Năng khiếu kỹ thuật
 • Chủ động
 • Táo bạo
 • Đam mê
 • Mức độ kinh nghiệm
 • Khách hàng là người đầu tiên tâm lý

Qua cho bạn

Mặc dù bạn có thể không cần phải thông thạo mọi lĩnh vực được đề cập ở trên, nhưng giỏi một vài lĩnh vực trong số đó sẽ khiến bạn trở thành một nhà quản lý truyền thông xã hội tuyệt vời và là tài sản quý giá cho công ty của bạn.

Bạn nghĩ những kỹ năng nào khác là quan trọng đối với một nhà quản lý truyền thông xã hội? Bạn có sẵn sàng chia sẻ một số tài nguyên để cải thiện những kỹ năng đó không?

Cảm ơn bạn!