Chống lại sự mệt mỏi của nội dung trên mạng xã hội

0
117
Bạn không đơn độc. Mệt mỏi về nội dung trên mạng xã hội là một vấn đề thực sự và không thương hiệu nào có thể miễn nhiễm với nó. Ngay cả những hình ảnh, video và bài đăng sống động, sáng tạo nhất cuối cùng cũng sẽ trở thành mong đợi.Vậy, làm cách nào để các nhà quản lý thương hiệu và truyền thông xã hội có thể làm việc cùng nhau để chống lại sự mệt mỏi về nội dung trên mạng xã hội và thúc đẩy sự tương tác với người tiêu dùng?

Trong ấn bản này của loạt bài #WorkAdvice của chúng tôi, chúng tôi sẽ cung cấp một nghiên cứu điển hình thú vị về một thương hiệu đã cố gắng tỏa sáng trên tất cả các kênh xã hội của họ – cùng với một số mẹo và thủ thuật để giúp giữ cho nội dung truyền thông xã hội của riêng bạn luôn mới mẻ.

Mệt mỏi về nội dung trên mạng xã hội là gì?

Tốt nhất bạn nên bắt đầu với những điều cơ bản – trong trường hợp này, điều này định nghĩa sự mệt mỏi của nội dung mạng xã hội.

Nói tóm lại, đó là xu hướng người dùng mạng xã hội trở nên tê liệt hoặc miễn nhiễm với một số hình ảnh hoặc nội dung nhất định. Ví dụ: giả sử rằng mỗi khi thương hiệu của bạn xuất bản một bài viết mới trên blog của bạn, bạn tải lên những thứ sau:

Bài đăng trên blog mới trên Instagram

Chắc chắn, nó phù hợp với thẩm mỹ của bạn và trông tuyệt vời, nhưng bạn có nghĩ rằng người dùng có thể phát ngán khi nhìn thấy cùng một thứ hết lần này đến lần khác không? Trên thực tế, họ thậm chí có thể đã quá quen với hình ảnh cụ thể này (hoặc một phiên bản của nó), họ thậm chí không đăng ký một bài đăng blog mới trên nguồn cấp dữ liệu của họ nữa.

Điều này có thể xảy ra trên bất kỳ nền tảng mạng xã hội nào, vì vậy điều quan trọng là bạn phải tiến hành các phân tích thường xuyên để đảm bảo rằng mức độ tương tác của người dùng vẫn mạnh mẽ – nếu không, bạn có thể gặp rủi ro khi đối mặt với sự mệt mỏi về nội dung trên mạng xã hội.

3 mẹo để chống lại sự mệt mỏi về nội dung trên mạng xã hội

Chống lại sự mệt mỏi với nội dung mạng xã hội là một cuộc chiến khó khăn, vì người dùng có thể nhanh chóng quen với nội dung của bạn. Do đó, điều quan trọng là bạn phải ghi nhớ những mẹo sau khi tạo chiến lược tiếp thị của mình.

1. Giảm tần suất & tăng chất lượng

Trong một số trường hợp, ít thực sự là nhiều hơn. Đối với nhiều nhà quản lý thương hiệu và phương tiện truyền thông xã hội, có rất nhiều áp lực phải liên tục tăng sản lượng – với giả thuyết rằng càng nhiều bài đăng, video hoặc tweet sẽ trực tiếp tạo ra nhiều tương tác hơn và lượng người theo dõi lớn hơn.

Mặc dù nội dung tăng liên tục có thể hiệu quả đối với một số thương hiệu, nhưng hầu hết sẽ thấy chất lượng giảm ở một số điểm nhất định. Rốt cuộc, không phải thương hiệu nào cũng có đội ngũ nội dung đủ lớn để đăng nhiều lần một ngày trên mọi nền tảng và duy trì ngưỡng chất lượng của họ.

Điều đó không có nghĩa là bạn nên giảm tần suất đăng bài hiện tại của mình xuống quá nhiều – chỉ là bạn nên tập trung vào số lượng và chất lượng.

Mặc dù nhiều hoạt động hơn có tác động tích cực đến nhiều hồ sơ trên mạng xã hội, nhưng người dùng vẫn phải cảm thấy rằng thời gian họ đầu tư vào nội dung của bạn là xứng đáng. Không có gì tệ hơn việc bị gắn nhãn “spam” và “khó chịu” và bị hủy theo dõi.

Bài học rút ra: Theo lời của nhà tiếp thị kỹ thuật số Ann Hadley , “Chúng tôi không cần nhiều nội dung hơn. Chúng tôi cần nội dung tốt hơn ”. Bạn hoàn toàn có thể có mục tiêu phát triển trên mạng xã hội và muốn đạt được mục tiêu đó – nhưng hãy đảm bảo rằng mục tiêu của bạn cũng bao gồm việc tăng chất lượng công việc chứ không chỉ tần suất.

Theo HubSpot , “83% nhà tiếp thị tin rằng chất lượng của các bài đăng trên mạng xã hội quan trọng hơn số lượng”. Vì vậy, hãy lùi lại một bước và phân tích kết quả truyền thông xã hội hiện tại của bạn. Có chỗ để tăng chất lượng không? Nếu vậy, hãy tiếp tục – ngay cả khi nó có nghĩa là giảm số lượng trong một thời gian.

2. Thường xuyên thay đổi định dạng

Đừng gõ nó cho đến khi bạn thử nó, phải không? Các nền tảng truyền thông xã hội không ngừng phát triển – luôn phát hành các tính năng mới. Mặc dù điều đó có thể khiến nhiều nhà quản lý truyền thông xã hội cảm thấy quá sức, nhưng nó cũng mang đến cho các thương hiệu cơ hội đa dạng hóa nội dung của họ.

Ví dụ: giả sử bạn là giám đốc truyền thông xã hội của một thương hiệu có tên là BrightEyez, chuyên bán các loại thuốc theo toa và liên hệ có màu.

Trên Instagram, bạn xuất bản các bài đăng trên nguồn cấp dữ liệu chính hàng ngày và các câu chuyện vui nhộn để tương tác với người dùng. Tuy nhiên, bạn vẫn chưa tham gia vào Câu chuyện hoặc Hướng dẫn Instagram vì bạn không chắc liệu chúng có thêm giá trị vào tài khoản của bạn hay không hoặc liệu chúng có phù hợp với “rung cảm” của bạn hay không.

Tất nhiên, thật tốt khi thận trọng và cân nhắc các lựa chọn của bạn trước khi bắt đầu một xu hướng mới. Tuy nhiên, mạng xã hội là tất cả để duy trì sự tiên tiến – và bạn không thể làm điều đó nếu bạn không sẵn sàng chấp nhận tất cả các tính năng mà các nền tảng này phải cung cấp.

Hãy nhớ rằng không có “cách đúng” nào để sử dụng các tính năng như Câu chuyện trên Instagram, video TikTok hoặc đồ họa thông tin trên Pinterest. Bạn phải tìm ra cách làm cho chúng hoạt động cho thương hiệu của bạn.

Bài học rút ra: Để duy trì sự quan tâm của người dùng, thúc đẩy mức độ tương tác và tránh gây mệt mỏi cho nội dung, bạn cần thường xuyên chuyển đổi các định dạng được sử dụng. Đừng mắc kẹt trong việc đăng cùng một loại nội dung với cùng một định dạng.

Người dùng muốn được giải trí và ngạc nhiên – vì vậy, hãy bắt tay vào tìm hiểu cách quay Câu chuyện hoặc tìm hiểu sâu hơn về Hướng dẫn của Instagram. Bạn sẽ không bao giờ biết nó có phù hợp với thương hiệu của mình hay không cho đến khi bạn thử nó.

Và hãy ghi nhớ – “82% nhà tiếp thị sử dụng lại nội dung trên các kênh truyền thông xã hội khác nhau.” Vì vậy, không phải lúc nào bạn cũng phải tạo nội dung duy nhất cho mỗi kênh, có nhiều cách để bạn có thể sử dụng lại nội dung vừa tiết kiệm thời gian mà vẫn hấp dẫn người dùng.

3. Yêu cầu những người theo dõi của bạn để có phản hồi

Tin hay không – không ai mong đợi bạn là người toàn trí. Bạn có thể và luôn nên xem số liệu thống kê trên mạng xã hội để xem loại nội dung nào đang hoạt động tốt nhất. Tuy nhiên, một trong những tài sản lớn nhất của bạn với tư cách là người quản lý thương hiệu hoặc truyền thông xã hội là dữ liệu người tiêu dùng.

Tại sao? Bởi vì nó hữu ích khi truy cập trực tiếp vào nguồn (người dùng của bạn) và hỏi, “Bạn muốn xem loại nội dung nào?” Việc thu thập loại thông tin này giúp bạn dễ dàng tạo ra nội dung mà đối tượng mục tiêu của bạn thực sự quan tâm.

Vì vậy, thay vì dành hàng giờ để tạo Câu chuyện thu được rất ít lực kéo và khán giả mục tiêu của bạn không kết nối, hãy chuyển hướng đầu tư thời gian và công sức vào những việc họ thích – chẳng hạn như phát trực tiếp với các phiên Hỏi và Đáp.

Để thu thập loại dữ liệu này, bạn có thể sử dụng các cuộc thăm dò trên mạng xã hội hoặc các cuộc khảo sát tự làm – với các tùy chọn miễn phí như Google Forms hoặc SurveyMonkey. Các cuộc khảo sát tự làm không tốn kém và dễ sử dụng có thể là một nguồn thông tin tuyệt vời cho các nhà quản lý truyền thông xã hội đang tìm cách tinh chỉnh chiến lược của họ với thông tin chi tiết về người tiêu dùng.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng có những hạn chế thực sự đối với độ tin cậy và độ chính xác của dữ liệu người tiêu dùng được thu thập thông qua khảo sát DIY – cũng như mức độ phức tạp mà dữ liệu có thể cung cấp.

Đối với các thương hiệu yêu cầu dữ liệu người tiêu dùng chính xác hơn, đáng tin cậy hơn ở dạng dễ hiểu hơn, phần mềm giám sát thương hiệu nâng cao là một giải pháp khả thi hơn. Với khả năng đặt câu hỏi tùy chỉnh cho đối tượng mục tiêu, bạn có thể thu thập dữ liệu bạn cần để làm cho nó trở nên lớn trên phương tiện truyền thông xã hội.

Tiếp theo, chúng ta hãy xem xét một nghiên cứu điển hình ngắn về thương hiệu ngân hàng trực tuyến Monzo – minh họa một thương hiệu đang đạt được tất cả các ghi chú phù hợp với nội dung truyền thông xã hội của mình.

Nghiên cứu điển hình: Monzo

Monzo là một ngân hàng trực tuyến có trụ sở tại Vương quốc Anh và là một trong những “ngân hàng thách thức dựa trên ứng dụng” đầu tiên quay trở lại thị trường vào năm 2015. Cung cấp cho khách hàng mọi thứ, từ doanh nghiệp đến cá nhân đến tài khoản chung, Monzo tạo sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh thông qua chương trình xã hội của mình. , diễn đàn cộng đồng và giọng điệu trầm lắng.

Nhưng nơi Monzo thực sự tỏa sáng là trên các kênh truyền thông xã hội của mình. Hoạt động tích cực trên Instagram, Twitter, LinkedIn, Facebook, TikTok và YouTube, Monzo điều chỉnh nội dung của mình cho phù hợp với các tính năng và rung cảm riêng của từng kênh.

Tiếp theo, chúng ta sẽ xem xét một số kênh quan trọng nhất của thương hiệu và cách nó chống lại sự mệt mỏi trên mạng xã hội.

1. Instagram

Hãy bắt đầu với Instagram. Khi cuộn qua hồ sơ của Monzo, có thể thấy rõ ràng việc sử dụng hình ảnh có thương hiệu – với màu đỏ cam và xanh đậm của Monzo được sử dụng xuyên suốt. Ngân hàng có một cách tiếp cận hơi bình thường đối với nội dung của nó ở đây và sử dụng đầy đủ tất cả các tính năng của Instagram.

Ảnh chụp màn hình của Monzo Instagram

Nguồn: Monzo

Bài đăng, hướng dẫn, cuộn phim, video và câu chuyện – Monzo làm tất cả. Và trong khi một số nội dung của họ nhẹ nhàng và vui nhộn, thương hiệu này thực hiện rất tốt việc đồng thời giáo dục người tiêu dùng. Ví dụ, hãy xem xét Reel sau đây.

Nó có thể truy cập, thú vị và trên hết – nhiều thông tin. Monzo đã thực hiện một công việc tuyệt vời trong việc sử dụng các tính năng truyền thông xã hội theo những cách phù hợp với khán giả và phù hợp với tông màu tổng thể của nó. Thêm vào đó, thương hiệu luôn xuất bản nội dung chất lượng, điều này cũng không ảnh hưởng gì.

2. Twitter

Tiếp theo, hãy xem xét Twitter của Monzo. Với 134,8 nghìn người theo dõi, thương hiệu này có một lượng khán giả đáng nể. Nhưng khi so sánh với Instagram, tài khoản Twitter của Monzo có một chút rung cảm khác – phù hợp hơn với tính hài hước khô khan của kênh.

Ví dụ, nhiều dòng tweet của Monzo hoàn toàn dành cho mục đích giải trí. Hãy xem vòng gần đây của “Bạn sẽ thay thế”.

Loạt tweet này rất vui nhộn và hấp dẫn – và đã thực hiện công việc của họ là làm cho thương hiệu trở nên dễ tiếp cận và dễ liên tưởng. Nhưng Monzo cũng sử dụng Twitter để giáo dục người tiêu dùng, mặc dù theo một cách khá dễ hiểu.

Rõ ràng, Monzo hiểu cách trò chuyện và tương tác với người dùng trên nền tảng cụ thể này – và có thể làm như vậy theo cách mới mẻ, vui vẻ và phù hợp với thương hiệu.

Không có nội dung mạng xã hội mệt mỏi ở đây.

3. LinkedIn

LinkedIn của Monzo vẽ nên một hình ảnh thương hiệu hơi khác một chút. Trong khi Monzo duy trì hình ảnh đầy màu sắc và giọng nói chân thực, kênh này rõ ràng được sử dụng cho mục đích giáo dục và cập nhật thông tin cho người tiêu dùng.

Chia sẻ các bài đăng về mọi thứ, từ các mẹo viết hữu ích đến các lễ kỷ niệm ngày lễ cho đến các tin tức thú vị về công ty, Monzo thực hiện một cách tiếp cận chuyên nghiệp và dè dặt hơn đối với nội dung LinkedIn của mình.

Rõ ràng, Monzo hiểu người dùng muốn gì và mong đợi gì từ kênh LinkedIn của mình, đồng thời nó mang lại cho họ từng đợt trong khi vẫn giữ cho mọi thứ luôn mới mẻ và thú vị.

4. YouTube

Cuối cùng, hãy xem xét hồ sơ YouTube của Monzo. Có lẽ là kênh hiệu quả nhất để giáo dục người tiêu dùng bằng cách sử dụng nội dung video dài, Monzo cung cấp nhiều loại nội dung.

Nội dung video của thương hiệu là sự kết hợp thú vị giữa các tập phim “Monzo Insider” chuyên nghiệp hơn, video “hướng dẫn” do cộng đồng thực hiện, bài phát biểu “Tương lai của Monzo”, v.v.

Từ nhẹ nhàng và nhiều thông tin đến nghiêm túc và đầy cảm hứng – có một số thứ dành cho tất cả mọi người trên kênh YouTube của Monzo.

Nó cũng khác biệt rõ rệt so với các kênh Instagram và Twitter của thương hiệu – chứng tỏ Monzo có một chiến lược rõ ràng và hiệu quả khi tạo ra nội dung trên mạng xã hội.


Nhìn chung, Monzo quản lý để sử dụng tất cả các nền tảng truyền thông xã hội của mình theo những cách thú vị, nhiều thông tin và sáng tạo. Từ Instagram Reels chỉ ra các cách khác nhau để tiết kiệm tiền đến các chủ đề trên Twitter về cách ngăn chặn gian lận, Monzo tạo ra nội dung mới đáp ứng nhu cầu của người dùng ở mọi lượt, đồng thời vẫn đúng với tiếng nói thương hiệu của mình.

Lời kết

Đây là tin xấu: Đối đầu với sự mệt mỏi của nội dung mạng xã hội là một cuộc đấu tranh liên tục. Tuy nhiên, cũng có một tin tốt – nó thúc đẩy bạn và đồng nghiệp của bạn không ngừng cải thiện nội dung xã hội của bạn và đào sâu hơn vào dữ liệu người tiêu dùng.

Hãy nhớ rằng, không phải tất cả mọi thứ bạn đăng đều sẽ thành công. Và không sao cả! Việc tìm kiếm rãnh truyền thông xã hội của bạn cần có thời gian, thử nghiệm và truy cập vào đống dữ liệu người tiêu dùng. Vì vậy, hãy ghi nhớ các mẹo trên của chúng tôi và bạn sẽ làm tốt thôi.